Thứ tư, 24/04/2024 | 03:45
RSS

Phát hiện ổ dịch corona mới ngay trong bệnh viện ở Bắc Kinh, có cả nhân viên y tế

Thứ ba, 04/02/2020, 07:50 (GMT+7)

Chính quyền quận Tây Thành ở Bắc Kinh xác nhận một ổ dịch virus corona chủng mới đã bùng phát ngay trong một bệnh viện trên địa bàn.

Sự kiện:
Virus corona

Phát hiện ổ dịch corona mới ngay trong bệnh viện ở Bắc Kinh2

Một nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 3/2, nhà chức trách quận Tây Thành, Bắc Kinh cho biết, một ổ dịch virus corona mới đã được phát hiện tại bệnh viện Fuxing thuộc Đại học Y Thủ đô.

Trong số này có tới 5 người là nhân viên y tế, 4 người còn lại là bệnh nhân nhiễm nCoV nhập viện điều trị. Hầu hết các trường hợp này đều ở mức độ nhẹ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy có sự lây nhiễm từ bệnh nhân sang nhân viên y tế và giữa các nhân viên y tế với nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể vẫn đang được điều tra làm rõ. Trong khi những người có tiếp xúc gần với nhóm 9 người nhiễm virus đang được giám sát chặt chẽ.

Theo ghi nhận, hiện tại có khoảng 124 trường hợp nhiễm virus corona mới được ghi nhận tại thủ đô Bắc Kinh. Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh đã liên tục nhắc nhở, khuyến cáo những người đã từng tiếp xúc với các trường hợp dương tính với nCoV phải tuân thủ sự hướng dẫn của đội ngũ y bác sĩ trong thời gian cách ly.

Phát hiện ổ dịch corona mới ngay trong bệnh viện ở Bắc Kinh

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người đến khám tại một bệnh viện ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí The Lancet, một người nhiễm bệnh có thể lây truyền virus cho 2,68 người khác.

Hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc - Tân Hoa Xã ngày 2/2 cũng đưa ra cảnh báo "Virus corona có thể lây truyền từ mẹ sang con".

Theo đó, bác sĩ Chen Zhimin - Khoa hô hấp (Bệnh viện Nhi đồng Đại học Chiết Giang) cho biết, phụ nữ mang thai có thể lây nhiễm virus cho thai nhi.

“Nếu một bà mẹ mang thai được xác nhận bị nhiễm 2019-nCoV, em bé sơ sinh của cô cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh”, bác sĩ Chen cho hay.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia Trung Quốc cho biết nCoV có thể lây lan qua hệ thống tiêu hóa và phân của người.

Bằng chứng là họ đã tìm thấy axit nucleic trong phân của bệnh nhân và bệnh phẩm trực tràng sau khi họ nhận thấy rằng triệu chứng ban đầu của một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona chỉ là tiêu chảy, thay vì triệu chứng được cảnh báo là sốt.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN