Thứ năm, 29/10/2020 | 23:22
RSS

Thuốc kháng viêm có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 thể nặng

Thứ tư, 17/06/2020, 10:23 (GMT+7)

Anh công bố thuốc kháng viêm dexamethasone có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 thể nặng. Tuy nhiên lại không hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Thuốc kháng viêm có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 thể nặng

Thuốc kháng viêm có hiệu quả trong việc điều trị covid-19 thể nặng. Ảnh minh họa

Dexamethasone là loại thuốc được dùng để điều trị các bệnh dị ứng, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn. Các nhà nghiên cứu Trường đại học Oxford (Anh) vừa công bố thuốc đây là loại thuốc đầu tiên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong của các bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng. Kết quả thử nghiệm này được đánh giá là "bước đột phá lớn" trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, kết quả sơ bộ cho thấy thuốc dexamethasone giúp giảm 1/3 tỉ lệ tử vong ở những người phải phụ thuộc vào máy thở, và 1/5 tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân phải thở oxy. Cụ thể, sử dụng đúng liều dexamethasone hằng ngày có thể ngăn ngừa tử vong ở 1 trong 8 bệnh nhân phải thở máy và 1 trong số 25 bệnh nhân cần thở oxy.

Loại thuốc nói trên trước đó đã được Đại học Oxford giám sát, thử nghiệm bằng cách áp dụng cho hơn 2.000 bệnh nhân mắc Covid nặng và được đối chứng kết quả với một nhóm gồm 4.000 bệnh nhân không được điều trị bằng phương pháp này.

Điều đặc biệt nhất phải nói đến là thuốc dexamethasone giá khá rẻ, có thể mua mà không cần toa.

Theo báo Người lao động, ông Peter Horby - giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi của khoa y Nuffield, Đại học Oxford nhận xét: "Thuốc dexamethasone là loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân Covid-19. Đây là một kết quả rất đáng hoan nghênh".

Ngay khi có kết quả chính thức từ phía  Đại học Oxford, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Anh sẽ khẩn trương ứng dụng thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Chính phủ Anh đã dự trữ dexamethasone từ tháng 3/2020 sau khi một số thử nghiệm sơ bộ cho thấy thuốc này có hiệu quả ban đầu.

Tuy nhiên, thử nghiệm cũng cho thấy dexamethasone lại không hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN