Chủ nhật, 25/10/2020 | 15:23
RSS

Lộ mắt xích quan trọng trong đường dây 'chạy' chứng chỉ nghề y ở Đắk Lắk

Thứ tư, 17/06/2020, 10:04 (GMT+7)

Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến BVĐK Tây Nguyên “thực tập chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề. Giá mỗi bộ hồ sơ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Liên quan đến đường dây "chạy" chứng chỉ hành nghề y, giải trình của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) hé lộ một mắt xích quan trọng, xuất phát từ một phòng khám xin "học nâng cao trình độ chuyên môn" cho 7 bác sĩ. Điều bất ngờ là người đúng đầu phòng khám lúc đó là ông Bùi Bình Trung, hiện là Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, Tiền Phong đưa tin, một trong những mắc xích đường dây "hợp thức hóa hồ sơ" thực hành tại bệnh viện để được cấp chứng chỉ hành nghề y ở Đắk Lắk, vừa được Thanh tra Sơ Y tế phát hiện, liên quan đến một người phụ nữ có hộ khẩu thường trú ở địa phương này.

Theo đó, bà Lê Thị Ánh Hồng người tự xưng là bác sĩ da liễu (trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) có liên quan đến việc “môi giới” và “hợp thức hóa” chứng từ thực tập ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên) để một số người được cấp chứng chỉ hành nghề Y. Bà này từng được biết đến là vợ của lãnh đạo Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế Đắk Lắk.

Tuy nhiên, khi PV liên hệ với lãnh đạo Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế Đắk Lắk, vị này cho biết, mình và bà Hồng đã ly hôn từ lâu. Theo đó, ông cũng không biết, bà Hồng làm chứng chỉ khi nào. PV Tiền Phong đã liên hệ với bà Hồng qua điện thoại, nhưng người này không bốc máy.

Lộ mắt xích quan trọng trong đường dây 'chạy' chứng chỉ nghề y
Bác sĩ Bùi Bình Trung ký hợp đồng  đào tạo thực hành với BVĐK Tây Nguyên. Ảnh: LĐO

Trong khi đó, theo kết luận của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thì 4 bác sĩ "chạy" chứng chỉ hành nghề y thông qua một người phụ nữ tên Lê Thị Ánh Hồng – người vốn là vợ của ông Trung.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc liên quan như thế nào về đường dây "chạy" chứng chỉ hành nghề y, ông Trung nói: "Việc này vợ mình làm, vợ mình phụ trách hết. Phòng khám của mình cũng đóng cửa lâu lắm rồi. Mình cũng ly dị vợ mình 2 năm nay rồi. Trước ly thân thì cô ấy đi đâu, nay Hà Nội mai Sài Gòn mình không nắm được".

Theo Lao Động, BVĐK Tây Nguyên xác nhận tháng 7/2018, phòng khám tư của ông Bùi Bình Trung - Giám đốc Trung tâm Pháp y Đắk Lắk, có đặt vấn đề xin học nâng cao trình độ chuyên môn thời gian 12 tháng cho 7 bác sĩ để về làm việc cho phòng khám.

Bác sĩ Bùi Bình Trung đại diện phòng khám “Dr Trung” sau này ký hợp đồng với bệnh viện và đóng tiền học phí cho 7 bác sĩ nhưng thực tế chỉ có 4 người nộp hồ sơ đi thực hành.

Lý giải nguyên nhân tại sao 4 bác sĩ trên không đi thực hành đầy đủ, BVĐK Tây Nguyên cho rằng, những người này lợi dụng thời điểm BVĐK Tây Nguyên di dời trang thiết bị kỹ thuật đến địa điểm mới để trốn thực tập.

Như đã đưa tin, Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến BVĐK Tây Nguyên “thực tập chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề. Giá mỗi bộ hồ sơ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bốn trường hợp được cơ quan thanh tra nêu tên, gồm: ông Huỳnh Văn Bình (SN 1985); ông Hứa Chí Cường (SN 1982); ông Lê Anh Tài (SN 1978) và ông Huỳnh Thanh Giàu (SN 1976) đang công tác ở các tỉnh phía Nam.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN