Thứ ba, 27/10/2020 | 10:46
RSS

Hơn 40 người phải cách ly sau khi 'thánh chữa Covid-19 bằng hôn tay' chết vì Covid-19

Thứ năm, 18/06/2020, 07:43 (GMT+7)

Xét nghiệm thêm cho các tín đồ của "thánh", trong 40 mẫu xét nghiệm có ít nhất 20 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính, bao gồm 7 thành viên trong gia đình ông.

Hơn 40 người phải cách ly sau khi 'thánh hôn tay chữa bệnh' chết vì Covid-19
Hơn 40 người phải cách ly sau khi "thánh hôn tay chữa bệnh" chết vì covid-19 - Ảnh: THE PRINT

Một người đàn ông tên là Aslam sống tại thành phố Ratlam, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, gần đây trở nên nổi tiếng đặc biệt khi tự xưng là "thánh Aslam Baba" và tuyên bố nụ hôn của ông có sức mạnh chữa bệnh đặc biệt cho phụ nữ.

Bất cứ ai đó có bệnh, dù là nhẹ hay hiểm nghèo, chỉ cần được ông hôn lên bàn tay là có thể khỏi bệnh, ngay cả khi người đó mắc Covid-19, Reuter đưa tin.

Tuy nhiên, theo Sở y tế Ấn Độ, "vị thánh" đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 3/6, và tử vong sau đó 1 ngày. 

Ngay khi tin tức về cái chết của Aslam lan truyền khắp cộng đồng, những người đã từng tin tưởng người đàn ông này bắt đầu lo lắng. Nhiều người đã phải đến bệnh viện kiểm tra vì sợ rằng nụ hôn của Aslam không chữa được bệnh mà còn khiến họ mắc bệnh Covid-19.

Ngay lập tức, các nhà chức trách tại thành phố Ratlam đã tiến hành các biện pháp xét nghiệm cho những người gần đây đã đến chỗ Aslam chữa bệnh. Kết quả là trong số 40 người được xét nghiệm, có 20 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Chỉ riêng ngày 9/6, đã có 24 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ratlam, trong đó có 13 người đã tiếp xúc gần với ông Aslam.

“20 người trong số họ, bao gồm 7 thành viên trong gia đình Aslam có kết quả dương tính”, ông Ruchika Chouha, đại diện cơ sở y tế chia sẻ với tờ Times of India.

Các quan chức Ấn Độ gần đây đã phát hiện ít nhất 29 người khác cũng tự nhận có khả năng chữa bệnh bằng cách tương tự như Aslam. Nhiều người lo ngại điều này sẽ khiến virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn. Theo tờ OPIndia, một số thầy lang chữa bệnh có thói quen phun nước vào người bệnh và khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh lan rộng hơn.

Ấn Độ hiện tại có hơn 354.000 ca nhiễm, cùng gần 12.000 trường hợp tử vong (số liệu ngày 17/6). Những ca nhiễm đã tăng mạnh trên phạm vi cả nước sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, nhà hàng, cửa hiệu, đền thờ... tái mở cửa. Ước tính, mỗi ngày có cả chục ngàn ca nhiễm mới được xác nhận tại quốc gia này.

Mumbai, New Delhi và Chennai nằm trong số các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nhất, khi các bệnh viện hiện đang chật kín người. Số ca thực tế được ước đoán còn cao hơn số liệu, bởi Ấn Độ đang thiếu hụt công cụ xét nghiệm. Dự tính, đỉnh lây nhiễm sẽ đạt tới ít nhất là vào cuối tháng 7.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN