Thứ tư, 21/10/2020 | 00:14
RSS

Tổng thống Brazil khẳng định sẽ không bị quân đội phế truất

Thứ ba, 16/06/2020, 12:22 (GMT+7)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị xem xét điều tra về chính sách đối phó đại dịch Covid-19, can thiệp bổ nhiệm lãnh đạo cảnh sát liên bang hay đưa tin sai sự thật.

Tổng thống Brazil khẳng định sẽ không bị quân đội phế truất
Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuter

Theo hãng tin Reuters (Anh), phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết các lực lượng vũ trang “sẽ không chấp nhận một phán quyết chính trị nhằm loại bỏ một tổng thống được bầu cử dân chủ”.

“Chúng ta, những quân nhân thuộc các lực lượng vũ trang, chịu trách nhiệm thực sự cho nền dân chủ tại Brazil. Chúng ta sẽ không bao giờ tuân theo những mệnh lệnh vô lý đó”, Tổng thống Bolsonaro nói thêm. Những động thái này có thể châm ngòi một cuộc chiến giữa nhánh hành pháp và nhánh tư pháp ở Brazil.

Tòa án Tối cao Brazil đang giám sát cuộc điều tra liệu ông Bolsonaro có can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động bổ nhiệm của cảnh sát liên bang hay không, cùng cuộc điều tra khác về một chiến dịch nghi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội để ủng hộ ông Bolsonaro. Tổng thống Bolsonaro còn đối mặt với nhiều đề xuất xem xét bãi nhiệm ở quốc hội Brazil.

Ngoài ra, Tổng thống Bolsonaro còn đối mặt với một loạt rắc rối trong lúc Brazil là nước có số ca tử vong vì covid-19 cao thứ 2 thế giới  Trước đó, phe cánh tả Brazil vào tháng 3/2020 yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi "bất chấp đạo lý", coi thường tính mạng con người giữa đại dịch Covid-19.

Tổng thống Bolsanaro được biết đến là một người không tin vào tính chất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Ông cho rằng đây chỉ là một loại "cúm vặt" và phản đối quyết định phong tỏa hay các biện pháp phòng ngừa.

Theo trang Worldometers, Brazil ghi nhận hơn 891.500 ca nhiễm và hơn 44.110 ca tử vong. Các chuyên gia y tế cho rằng con số tử vong thực sự nhiều hơn nhiều do không xét nghiệm rộng rãi ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latin.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN