Thứ ba, 09/08/2022 | 23:40
RSS

Tổng thống Brazil phớt lờ các con số thống kê người mắc Covid-19

Thứ năm, 30/04/2020, 15:54 (GMT+7)

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp, tuy nhiên, Tổng thống Brazil phớt lờ các con số thống kê người mắc bệnh và ông cho rằng virus đang dần biến mất.

Cảnh báo: Người lớn tuổi, có bệnh lý nền dễ biến chứng khi mắc Covid-19
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 ở miền tây Rumani ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, các chuyên gia y tế của Ý và Anh đang điều tra về mối liên hệ có thể có giữa đại dịch Covid-19 và các nhóm bệnh nhi mắc chứng viêm nhiễm nặng phải nhập viện trong tình trạng sốt cao và các động mạch sưng tấy.

Tại Mỹ cũng có 3 trẻ đang phải điều trị hội chứng viêm hiếm gặp với những đặc điểm tương tự, Tuổi trẻ đưa tin.

Trước thông tin này, tại cuộc họp báo qua mạng ngày 29/4, ông Mike Ryan - chuyên gia cao nhất phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO, cho biết: "Tôi muốn nhấn mạnh với tất cả phụ huynh là đại đa số trẻ em mắc Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ và sẽ bình phục hoàn toàn".

Tới nay phần lớn trẻ em không gặp phải những biến chứng nghiêm trọng của bệnh Covid-19. Tác động nặng nề và nguy hiểm nhất của căn bệnh này vẫn chủ yếu xảy ra ở các bệnh nhân lớn tuổi và những người có bệnh lý nền.

Theo Tiền phong, tính đến sáng 29/4, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 1 triệu ca. Cùng lúc đó, số ca bệnh tại Italy vượt ngưỡng 200.000, còn số ca bệnh ở Nga tiếp tục tăng nhanh, vượt cả Trung Quốc và Iran.

Brazil hôm qua, 29/4, ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục, với 6.276 ca chỉ trong 24 giờ. Số ca tử vong mới là 449 ca. Tuy nhiên con số thực tế có thể cao hơn nhiều, theo các chuyên gia y tế.

Bất chấp tình hình dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn liên tục phớt lờ các con số thống kê và khẳng định virus “đang dần biến mất”.

Vốn không ủng hộ các biện pháp phong tỏa, ông Bolsonaro cho rằng các thống đốc và thị trưởng của Brazil nên bị chất vấn vì sao “họ đã áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ mà mọi người vẫn tiếp tục nhiễm bệnh và chết”.

 Tờ Nhật báo Kinh doanh Nikkei cho biết chính quyền Nhật Bản có thể sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp thêm một tháng trên toàn quốc. Tokyo sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham vấn ý kiến chuyên gia trong cuộc họp ngày thứ Sáu.

Nếu không có gì thay đổi, tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản sẽ kết thúc vào ngày 6/5.

Hàn Quốc hôm nay, 30/4, thông báo chỉ có 4 ca mắc mới Covid-19 từ nước ngoài, và không ghi nhận bất cứ ca mắc mới trong nước nào, lần đầu tiên từ sau ngày 29/2.

 Thêm một người được xác nhận đã tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 247 ca. Hàn Quốc trước đó đã gia hạn lệnh giãn cách xã hội đến ngày 5/5, nhưng cho phép lệnh được nới lỏng tại các cơ sở tôn giáo và thể thao

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN