Thứ sáu, 29/05/2020 | 12:49
RSS

Hơn 2.500 người chết vì Covid-19 trong 1 ngày, nhà tang lễ New York quá tải

30-04-2020 15:07:54

Thống kê của ĐH Johns Hopkins công bố ngày 29/4 (giờ địa phương), nước Mỹ đã ghi nhận số người chết kỷ lục trong 24h qua với 2.502 ca tử vong vì dịch Covid-19.

Hơn 2.500 người chết vì Covid-19 trong 1 ngày, nhà tang lễ New York quá tải
Hơn 2.500 người chết vì Covid-19 khiến nhà tang lễ New York quá tải. Ảnh thi thể được đưa khỏi xe tải bên ngoài nhà tang lễ Andrew T. Cleckley ở New York, Mỹ, hôm 29/4. Ảnh: AP.

Sau hai ngày tương đối giảm số người chết vào chủ nhật (26-4) và thứ hai (27-4), số người chết vì virus corona lại tăng ở Mỹ. Theo ĐH Johns Hopkins, tới nay đã có ít nhất 60.853 người Mỹ chết vì Covid-19.

Tại New York, địa phương tâm dịch của nước Mỹ, chỉ còn duy nhất một nhà tang lễ vẫn tiếp nhận các thi thể, trong khi các nơi khác đều đã từ chối vì không thể giải quyết, Tuổi trẻ dẫn theo Hãng tin AFP.

Ngay cả với nhà tang lễ duy nhất còn phục vụ này cũng không phải vì họ không quá tải. Lý do thực sự như chia sẻ của người trong cuộc là vì họ không chịu nổi cảm giác đau lòng khi phải từ chối những gia đình vốn đã quá đau khổ vì mất người thân lúc này.

Số người chết hằng ngày vì COVID-19 tại New York tới nay đã giảm một nửa so với mức đỉnh 799 người chết ngày 9-4, nhưng chuông điện thoại của Công ty Dịch vụ tang lễ và hỏa táng quốc tế, một doanh nghiệp do phụ nữ điều hành ở Harlem vẫn liên tục đổ.

"Họ rất tuyệt vọng, họ nói ‘trời ơi, người ta sẽ đưa người thân của tôi tới khu chôn những người nghèo, người vô danh, các bệnh viện không còn giữ xác nữa. Quý vị có thể giúp không", bà Nicole Warrring, giám đốc phụ trách tang lễ, một trong 4 phụ nữ điều hành công ty, chia sẻ với AFP.

"Thật khó để nói với họ là hai ngày nữa hãy gọi lại cho tôi, điều đó làm tôi đau lòng", bà nói. Kể từ khi New York trở thành tâm dịch COVID-19 của nước Mỹ trong tháng trước, Công ty Dịch vụ tang lễ và hỏa táng quốc tế đã quá tải công việc.

Với nhiều gia đình ở bang New York, nơi đã có hơn 20.000 người chết vì COVID-19, việc tìm ra một nhà tang lễ có thể tiếp nhận, giải quyết hậu sự cho người thân lúc này là chuyện rất khó khăn.

Bà Alisha Narvaez, quản lý tại công ty Dịch vụ tang lễ và hỏa táng quốc tế, cũng không muốn khiến những thân nhân đã rất đau khổ đó thêm một lần tuyệt vọng nên vẫn cố gắng tiếp nhận mọi thi thể đưa tới, bất kể việc này có nghĩa toàn bộ đội ngũ của họ sẽ phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

Trong một diễn biến liên quan, 50 thi thể được phát hiện trong 4 xe tải thường, không có chức năng đông lạnh bên ngoài một nhà tang lễ quá tải ở thành phố New York, theo Vnexpress.

Giới chức thành phố New York, Mỹ, cho biết sự việc được phát hiện hôm 29/4 khi một người dân gọi điện tới chính quyền báo cáo vì ngửi thấy mùi hôi và phát hiện chất lỏng chảy ra từ đằng sau những chiếc xe tải đỗ bên ngoài nhà tang lễ Andrew T. Cleckley. Một xe đông lạnh đã được điều đến nhà tang lễ để chứa các thi thể đang phân hủy. Chủ nhà tang lễ nói rằng ông đã cố gắng hết sức để xử lý tình trạng quá nhiều thi thể được đưa tới, vấn đề đang xảy ra trên toàn thành phố. Hai quan chức cấp cao giấu tên thuộc Sở Cảnh sát New York cho biết người này đã phải nhận hai giấy triệu tập từ Sở Y tế thành phố, nhưng không bị cáo buộc hình sự. 

Danh tính chủ nhà tang lễ chưa được xác định. Chưa rõ các thi thể đã nằm trong những chiếc xe tải bao lâu, cũng như trong đó có nạn nhân chết vì Covid-19 hay không. 

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn một triệu ca nhiễm nCoV, gần 61.000 người chết và gần 121.000 trường hợp bình phục. New York là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 23.000 ca tử vong trên toàn bang, trong đó riêng thành phố New York là khoảng 18.000 ca. Tình hình này khiến các nhà tang lễ trong thành phố đều bị quá tải. 

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN