Thứ bảy, 16/01/2021 | 19:11
RSS

Những doanh nghiệp nào đã trúng thầu cung cấp máy xét nghiệm Covid-19?

Thứ tư, 29/04/2020, 14:21 (GMT+7)

Máy xét nghiệm Covid-19 đang bị “loạn giá” giữa các công ty thiết bị y tế với các tỉnh. Một loạt tỉnh, thành cũng đã mua máy xét nghiệm với nghi vấn giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Công ty TNHH Thiết bị y tế và khoa học Tâm Việt 

Nguồn tin phóng viên Công Luận có được, ngày 18/3/2020, ông Phạm Văn Hiệp – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình ký Quyết định 364/QĐ-BVĐK Về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Cung cấp Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Real-Time PCR cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Theo đó, căn cứ Quyết định số 185/QĐ-UBND ngày 28/02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu Cung cấp Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Real-Time PCR cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Căn cứ Biên bản thương thảo hợp đồng ngày 17/3/2020 giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với Công ty TNHH Thiết bị y tế và khoa học Tâm Việt (Công ty Tâm Việt) và xét đề nghị của Tổ trưởng Tổ Chuyên gia đấu thầu và Báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đơn vị này đã Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, với kết quả, Công ty TNHH Thiết bị y tế và khoa học Tâm Việt là đơn vị trúng thầu. Giá gói thầu là 7.947.180.000 VND, giá trúng thầu 7.892.676.000 VND.

Danh mục trang thiết bị trúng thầu bao gồm, Thiết bị xét nghiệm Realtime PCR hoàn toàn tự động, máy tách chiết ADN tự động và thiết bị kèm theo là trên 5,9 tỷ (nhãn hiệu Cobas 4800), còn lại là các thiết bị kèm theo như tủ lạnh âm sâu, tủ lạnh bảo quản, đèn cực tím tiệt trùng, máy ly tâm, máy gia nhiệt khô, máy lắc... trị giá xấp xỉ 2 tỷ đồng.

Mở rộng tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Thiết bị y tế và khoa học Tâm Việt, có địa chỉ tại Số 19, Tổ 45A, Ngõ 299/2 đường Hoàng Mai, Phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Công ty thành lập năm 2014, do ông Ngô Bá Bình là người đại diện theo pháp luật

Ngoài gói thầu Cung cấp Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Real-Time PCR cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, từ năm 2016 đến nay Công ty Tâm Việt tham gia 30 gói thầu. Điều đặc biệt, gần một nửa trong số đó là các gói thầu do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị mời thầu, với 14 gói thầu.

'Lai lịch' các công ty thiết bị y tế bán máy xét nghiệm Covid-19
Ảnh minh họa

Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 24/3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỉ đồng cho Sở Y tế tỉnh này mua sắm hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Theo tìm hiểu của PV, đơn vị trúng gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real - time PCR do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt, có trụ sở tại TP Hà Nội. Giá trúng thầu là 7,23 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại vào ngày 25/4, lãnh đạo Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt, cho biết công ty này không nhập khẩu máy trực tiếp từ nước ngoài mà mua lại từ một công ty khác sau đó bán cho tỉnh Quảng Nam.

Vị lãnh đạo công ty nói rằng vì các bộ phận của công ty làm việc, bà không trực tiếp làm nên không nắm cụ thể đó là công ty nào, cần thiết thì sang đầu tuần đơn vị sẽ cung cấp thông tin.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đó, khi nghe ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có người bị nhiễm bệnh Covid-19 nên các bộ phận của công ty có liên hệ với phía tỉnh Quảng Nam đặt vấn đề mua bán hệ thống máy xét nghiệm. Khi biết Quảng Nam thực sự có nhu cầu mua thì đơn vị này cung cấp.

Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông

Trong số các đối tượng bị khởi tố liên quan đến vụ án tại CDC Hà Nội có một nhân viên của Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông. Công ty này từ tháng 1/2020 đã lắp đặt và triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như Vinmec, Bệnh viên Nhi T.Ư, Bệnh viện Phổi T.Ư, Trung tâm CDC Quảng Ninh, CDC Hà Nội, Bắc Giang... Và là công ty được Hải Phòng đề nghị mượn máy Realtime PCR. 

Không chỉ cung cấp máy xét nghiệm, Công ty Phương Đông còn trúng thầu cung cấp vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ chống dịch Covid-19. Theo hồ sơ từ hệ thống đấu thầu quốc gia, ngày 23/3, Công ty Phương Đông trúng gói thầu số 3: "Mua sắm máy chụp X-quang di động kỹ thuật số" của Sở Y tế Hải Phòng, giá trị 14 tỉ đồng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương, Công ty Phương Đông cũng trúng gói "Cung ứng vật tư thận nhân tạo phục vụ công tác chuyên môn" gần 1 tỉ đồng, và gói "Mua lô vật tư tiêu hao phục vụ công tác chuyên môn" hơn 600 triệu đồng. Trong khoảng thời gian ngắn, công ty này thậm chí đã tham gia 123 gói thầu và trúng 115 gói...

Theo thông tin của cơ quan thuế, Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông có mã số thuế 0101088272 (địa chỉ tại số 20, ngõ 7, phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật là bác sĩ - Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thành.

'Lai lịch' các công ty thiết bị y tế bán máy xét nghiệm Covid-19
Bác sĩ - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông. Ảnh: Thanh Niên

Thành lập năm 2000, Phương Đông tự giới thiệu là đơn vị luôn dẫn đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế bệnh viện. Đáng chú ý, công ty cũng tiên phong cung cấp máy xét nghiệm Realtime PCR rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 10 ngày xuống còn 4 giờ.

Được biết, Phương Đông ngoài ngành nghề chính, doanh nghiệp này còn đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách bằng ô tô; kinh doanh bất động sản; cho thuê máy móc, thiết bị; bán buôn thực phẩm; sản xuất thực phẩm chức năng; xuất bản phầm mềm, lập trình máy tính v.v.

Công ty này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, ban đầu do 3 cá nhân góp vốn là ông Nguyễn Xuân Thanh (18,4 tỷ đồng, tỷ lệ 92%), bà Trần Thị Côi (1 tỷ đồng, tỷ lệ 5%) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (600 triệu đồng, tỷ lệ 3%). Đến tháng 8/2019 thì cổ phần của bà Côi và ông Tuấn được chuyển sang cổ đông mới là Nguyễn Quang Huy (1,6 tỷ đồng, tỷ lệ 8%).

Trong đợt cung cấp một loạt các thiết bị xét nghiệm này hồi cuối tháng 2/2020, ông Nguyễn Xuân Thành từng chia sẻ: “Với tầm nhìn chiến lược, ngay từ thời điểm dịch chưa bùng phát, Phương Đông đã nhập khẩu dự trù rất nhiều máy Realtime PCR, máy lọc máu liên tục, máy tim phổi nhân tạo cấp cứu ECMO để cung cấp cho các bệnh viện, đơn vị y tế nhằm sẵn sàng đối phó dịch với tiêu chí ‘phục vụ bệnh nhân kịp thời là ưu tiên số số 1’.

Ông cũng khẳng định: "Việc được góp một phần nhỏ bé trong nỗ lực chung để phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam là vinh dự và niềm tự hào lớn, để chúng tôi có động lực làm tốt hơn công việc của mình, với chữ Tâm được đặt lên hàng đầu".

Hiện thông tin giới thiệu về bác sĩ, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thành trên trang web của công ty đã không truy cập được (báo lỗi 404). Khi PV gọi vào thuê bao di động 0903.411.xxx của vị tổng giám đốc này thì điện thoại đã tắt, không liên lạc được...

PV (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN