Thứ tư, 27/05/2020 | 00:57
RSS

Khám nghiệm tử thi, phát hiện mới về virus gây dịch Covid-19

29-04-2020 13:27:07

Dựa trên khám nghiệm tử thi 2 bệnh nhân ở Mỹ tử vong vì nhiễm Covid-19, các nhà khoa học đã đưa ra những phát hiện mới về virus corona.

Khám nghiệm tử thi, phát hiện mới về virus gây dịch Covid-19
Khám nghiệm tử thi, phát hiện mới về virus gây dịch Covid-19. Ảnh: CDC Mỹ từng yêu cầu chỉ tiến hành xét nghiệm đối với những người có vấn đề về hô hấp và đã đi du lịch đến Trung Quốc Ảnh Getty Images.

Hai nạn nhân trên tử vong vào ngày 6/2 và 17/2. Các mẫu mô được lấy trong quá trình khám nghiệm tử thi của hai người này tại nhà ở hạt Santa Clara, California, Mỹ đã cho kết quả dương tính với virus, theo tuyên bố của các quan chức y tế địa phương.

Ban đầu, trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona ở Mỹ được cho là vào ngày 29/2, tại Kirkland, một vùng ngoại ô của Seattle, nơi nhanh chóng trở thành một điểm nóng trên bản đồ lây lan của virus tại đây. Sau đó họ lùi cột mốc xuống ngày 26/2 khi phát hiện hai người tử vong vào ngày này có liên quan đến Covid-19, Zing news đưa tin. 

Phát hiện mới trên đẩy mốc thời điểm có ca tử vong sớm nhất do Covid-19 ở nước này lên nhiều tuần và rất có thể sẽ thay đổi bức tranh bối cảnh bùng phát dịch tại Mỹ.

‘"Việc phát hiện những ca tử vong liên quan đến COVID-19 từ tháng 2 có vai trò đáng kể, bởi điều đó có nghĩa là virus đã tồn tại lâu hơn nhiều so với nhận định ban đầu", Jeff Smith, bác sĩ và người đứng đầu quận Santa Clara nói với tờ Washington Post.

"Virus dường như đã xuất hiện được một thời gian và có thể nó đã lan truyền trong cộng đồng khá lâu".

guồn gốc nhiễm bệnh của hai nạn nhân trên vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng Sara Cody, một nhân viên y tế công cho biết với tờ Washington Post rằng đây có thể là trường hợp lây nhiễm từ trong cộng đồng.

"Theo những gì tôi hiểu, không có dữ liệu nào về việc họ đi du lịch", Cody, một bác sĩ, nói. "Điều tra chi tiết sẽ được tiến hành để xác nhận đây là trường hợp nhiễm từ cộng đồng".

Do những hạn chế nghiêm ngặt về việc xét nghiệm tại thời điểm đó, mối liên hệ giữa những ca tử vong này và virus cho đến nay còn mơ hồ, bà Cody cho biết. Bà cũng thể hiện sự biết ơn với những “người giám định y tế chu đáo, sáng suốt” đã gửi mẫu mô từ hai ca nhiễm này đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), góp phần vào phát hiện quan trọng này.

Cả hai trường hợp tử vong tại hạt Santa Clara đều xảy ra vào thời điểm CDC yêu cầu chỉ tiến hành xét nghiệm đối với những người có vấn đề về hô hấp và đã đi du lịch đến Trung Quốc hoặc tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh trước đó. Bà Sara Cody cho biết các quan chức địa phương thường xuyên phải gọi cho CDC để thảo luận cụ thể về từng trường hợp trước khi cơ quan này đồng ý cho xét nghiệm.

"Chúng tôi đã cảm thấy rất bồn chồn khi nghĩ rằng mình có thể đã bỏ qua nhiều trường hợp vì không được xét nghiệm đủ để xác nhận”, bà Cody nói. "Điều này cho chúng tôi biết rằng có, chúng tôi chắc chắn đã bỏ lỡ các trường hợp".

Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã có hơn 3 triệu người mắc Covid-19 và hơn 212.000 người đã tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này. Thế giới cũng đã ghi nhận hơn 934.000 trường hợp được cứu chữa thành công, theo ANTV. 

Hiện nay, Mỹ đang là tâm dịch của thế giới với hơn 1 triệu ca mắc Covid-19 và xấp xỉ 57.000 ca tử vong. Với chỉ gần 140.000 ca khỏi bệnh, các chuyên gia y tế dự báo một tương lai đầy u ám cho nước Mỹ.

Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Y Washington, Mỹ ước tính, số người chết do virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này có thể lên tới con số hơn 74.000 vào tháng 8 tới, trong bối cảnh một số bang tại Mỹ đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm sớm mở cửa lại nền kinh tế.

Cách đây một tuần, cơ quan này cũng đưa ra một dự báo tương tự với số người Mỹ có thể chết vì Covid-19 là gần 67.000 người.

Sau một thời gian giãn cách xã hội, nhiều quốc gia Đông Nam Á như Malaysia và Thái Lan đã công bố số ca nhiễm mới Covid-19 ngày càng giảm. Trong khi đó Singapore và Indonesia đang trở thành điểm nóng tại khu vực, với lo ngại khó có thể kiểm soát được dịch bệnh khi số lượng người được xét nghiệm còn thấp.

Bộ Y tế Malaysia hôm nay cho biết tình hình dịch bệnh tại nước này đang trong “giai đoạn hồi phục” với chỉ 31 ca nhiễm mới trong 24h qua. Đây là ngày thứ 11 liên tiếp Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức 2 con số. Trong khi đó, Thái Lan đã có ngày thứ 2 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức 1 con số.

Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore cho biết nước này chỉ ghi nhận thêm hơn 500 ca nhiễm, số liệu thấp nhất trong 2 tuần qua. Tuy nhiên, đa số các ca bệnh mới đều là người lao động nhập cư sống trong các ký túc xá và chính phủ Singapore cho biết không thể xét nghiệm toàn bộ các lao động này, do số lượng lên tới khoảng 300.000 người. Điều này làm dấy lên lo ngại khó có thể kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao tại Indonesia và Philippines. Indonesia hiện công bố có hơn 9.500 ca nhiễm, với khoảng 770 ca tử vong, song các chuyên gia y tế lo ngại con số thực tế còn lớn hơn nhiều, do tỷ lệ người được xét nghiệm rất thấp, cứ 1 triệu người thì chỉ có 210 người được xét nghiệm.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN