Thứ sáu, 04/12/2020 | 11:57
RSS

Bộ Y tế đề nghị người khỏi Covid-19 ở lại bệnh viện

Thứ tư, 29/04/2020, 11:14 (GMT+7)

Sau khi Việt Nam ghi nhận 9 ca Covid-19 tái dương tính, các bệnh viện vận động người khỏi bệnh tiếp tục cách ly tại cơ sở y tế để theo dõi thêm.

Theo thông tin trên Vnexpress, Bộ Y tế đề nghị trường hợp người khỏi bệnh không ở lại bệnh viện, cơ sở y tế địa phương kiểm tra, giám sát điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Nếu nhà không đủ điều kiện, người khỏi bệnh phải vào cách ly tại cơ sở y tế. 

Trong thời gian theo dõi 14 ngày sau xuất viện, người khỏi bệnh được lấy mẫu xét nghiệm lại ít nhất hai lần vào cuối tuần thứ nhất và cuối tuần thứ hai. Phương pháp xét nghiệm mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, có giá trị khẳng định.

Các trường hợp dương tính lại được cách ly, điều trị như một ca covid-19 mới. Mẫu bệnh phẩm các ca từ tỉnh Thừa Thiên - Huế ra các tỉnh phía Bắc gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Mẫu bệnh phẩm các ca ở phía Nam gửi đến Viện Pasteur TP.HCM Hai viện này sẽ nuôi cấy, phân lập, giải trình tự gene, đánh giá khả năng lây nhiễm của virus, làm xét nghiệm kháng thể trung hòa.   

Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế bên cạnh kiểm tra bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR, nên làm thêm xét nghiệm tìm kháng thể (phương pháp huyết thanh học) người khỏi bệnh và sau khi hết cách ly 14 ngày. Các xét nghiệm này nhằm đánh giá đáp ứng miễn dịch bảo vệ của người nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị người khỏi Covid-19 ở lại bệnh viện
Khu cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hình minh họa.

Thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước có 9 bệnh nhân tái dương tính virus SARS-CoV-2. Trong đó, ca tái nhiễm ghi nhận mới nhất được công bố sáng nay là bệnh nhân 151.

Bệnh nhân 151 là vợ bệnh nhân 207. Bệnh nhân này cùng chồng đã được công bố khỏi bệnh, được ra viện, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.
Tuy nhiên, ngày 27/4, sau khi BN207 dương tính trở lại, BN151 cũng được đưa đến cách ly tại Bệnh viện (BV) Dã chiến Củ Chi (TP.HCM). Xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Ngày 28/4, xét nghiệm lại lần 2 cho kết quả dương tính trở lại. Hiện BN151 đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi.

Trước đó, ngày 25/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đã thông báo có 5 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh, gồm các bệnh nhân: 188, 52, 149, 137 và 36. Ngày 27/4 có thêm 3 ca tái dương tính là các bệnh nhân 74, 207 và 224.

Bộ Y tế cho biết đang giao các đơn vị điều trị và các viện nghiên cứu sâu hơn về các trường hợp tái dương tính sau khi đã được công bố khỏi bệnh. Các bệnh nhân đã khỏi bệnh đều đã có ít nhất 2 lần âm tính với SARS-CoV-2, một số bệnh nhân đã từng 4 - 6 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn tái nhiễm.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN