Thứ năm, 29/02/2024 | 08:20
RSS

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nói gì về bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi khỏi bệnh?

Chủ nhật, 19/04/2020, 19:08 (GMT+7)

Theo Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, sau khi được phát hiện dương tính trở lại, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để kiểm tra và điều trị theo quy định. Chồng và con gái bệnh nhân cũng được đưa đi cách ly.

Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh.

Đó là trường hợp bệnh nhân 188, nữ giới, ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ. Bệnh nhân là nhân viên công ty Trường Sinh, làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3. 

Ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) được xuất viện và đưa về gia đình tiếp tục cách ly. Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Trước tình hình trên, cơ quan y tế đã lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm và kết quả cho dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

“Bệnh nhân vẫn đang trong thời gian cách ly sau khi được xuất viện. Ngay sau khi phát hiện dương tính bệnh nhân được đưa đi cách ly tại bệnh viện, những người tiếp xúc gần là thành viên trong gia đình, hiện cũng đã được cách ly theo quy định”, ông Tuấn thông tin.

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khỏi bênh
Bệnh nhân 188 được công bố khỏi bệnh tại BVĐK tỉnh Hà Nam.

Trước đó, có một số thông tin cho rằng những bệnh nhân khỏi bệnh có kết quả dương tính khả năng lây nhiễm cho người khác là rất thấp. Về vấn đề này, ông Tuấn cho rằng: “Điều này chưa thể khẳng định được, vì thế khi có kết quả dương tính chúng tôi có biện pháp cách ly ngay”.

Được biết, sau khi khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần (F1), cơ quan y tế xác định có 2 trường hợp là chồng và con gái của bệnh nhân. Cả 2 đã được đưa tới cách ly tại Đại học Quốc gia Hà Nội ở Thạch Thất. Số trường hợp tiếp xúc với F1 hay còn gọi là F2 là 12 người, đang được tổ chức cách ly tại gia đình.

Hiện lực lượng chức năng cũng đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn 3 lần gia đình bệnh nhân và hộ xung quanh. UBND xã Mỹ Lương cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN