Thứ sáu, 22/01/2021 | 01:46
RSS

Olympic Toyko 2021 có nguy cơ bị hủy vì Covid-19

Thứ tư, 29/04/2020, 10:46 (GMT+7)

Nước chủ nhà Nhật Bản để ngỏ khả năng hủy Thế vận hội hè Olympic Toyko 2021 do chưa tìm thấy vắc xin khống chế dịch Covid-19.

Olympic Toyko 2021 có nguy cơ bị hủy vì Covid-19
Olympic Toyko 2021 có nguy cơ bị hủy vì Covid-19. Ảnh VNE

Olympic 2020 đã phải lùi sang mùa hè 2021, nhưng số phận của nó vẫn chưa rõ ràng. Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Nikkan Sports hôm 28/4, khi được hỏi giải đấu sẽ thế nào trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Trưởng Ban tổ chức Yoshiro Mori tuyên bố: "Thế thì nó sẽ bị hủy".  

Olympic chưa từng bị hoãn kể từ sau Thế chiến II. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), vì thế, từng muốn giải đấu tại Nhật Bản giữ nguyên lịch thi đấu vào hè 2020, và gây ra phản ứng dữ dội từ phía các đoàn tham dự khi chậm trễ tuyên bố lùi sự kiện lại một năm. Phải tới khi nhiều đoàn thể thao gây sức ép bằng cách không cho VĐV tham dự, IOC và Nhật Bản mới đồng ý hoãn vào tháng 3, Vnexpress đưa tin.

Trước Olympic Tokyo, nhiều sự kiện thể thao lớn như Euro và Copa America đồng loạt lùi một năm. Tuy nhiên, hôm thứ Ba 28/4, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản Yoshitake Yokokura cảnh báo rằng vaccine chống nCoV rất khó được sản xuất trong một năm tới. "Hoàn cảnh hiện rất khó khăn. Olympic không nên diễn ra, nếu chưa có vaccine", ông Yokokura nói.   

Với sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm trên toàn thế giới các chuyên gia cho rằng việc sáng chế ra vắc-xin phòng trị còn rất lâu. Vậy các câu hỏi được đặt ra là liệu Olympic Tokyo lùi sang 2021 có một lần nữa bị hoãn.

Dân trí dẫn lời Chủ tịch Tokyo, Yoshiro Mori trả lời tờ Nikkan Sports về tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản: “Không. Trong trường hợp đó, Thế vận hội sẽ bị hủy bỏ”, 

Người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản (JMA) Yoshitake Yokokura cũng cảnh báo rằng sẽ rất khó để tiếp tục với Thế vận hội vào năm tới trừ khi một loại vắc-xin hiệu quả được sản xuất ngay từ lúc này.“Trừ khi một loại vắc-xin hiệu quả được phát triển, tôi nghĩ sẽ khó tổ chức Thế vận hội vào năm tới”.

Tokyo đã chi khoảng 10,7 tỉ bảng cho các hoạt động chuẩn bị. Riêng việc lùi sang năm 2021 đã khiến ban tổ chức phải mất trắng 2,3 tỉ bảng. Trước mắt, Nhật Bản sẽ phải tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch, các cơ sở hạ tầng như làng điền kinh, các tòa nhà nằm trong khu phức hợp sẽ được trưng dụng làm bệnh viện tạm thời cho bệnh nhân Covid-19.

Dù có những lo ngại về diễn biến phức tạp của Covid-19 ở Nhật Bản, tuy nhiên phía Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khẳng định chưa nhận thông báo nào về phía BTC Olympic Tokyo và sẽ nỗ lực để Thế vận hội tổ chức đúng thời điểm tháng 7/2021.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN