Thứ năm, 06/05/2021 | 05:33
RSS

Máy xét nghiệm Covid-19 doanh nghiệp tặng Lâm Đồng và Gia Lai có giá chưa tới 1 tỷ đồng

Thứ tư, 29/04/2020, 09:57 (GMT+7)

Máy xét nghiệm Covid-19 tặng Lâm Đồng và Gia Lai giá rất rẻ, chưa tới 1 tỉ đồng. So với một số địa phương khác công bố thì số tiền chi trả cho bộ máy này là ít hơn rất nhiều.

Máy xét nghiệm Covid-19 tặng Lâm Đồng và Gia Lai giá rất rẻ

Máy xét nghiệm covid-19 các doanh nghiệp tặng Lâm Đồng và Gia Lai có giá chưa tới 1 tỉ đồng. Ảnh theo Tiền Phong.

Ngày 28/4, BS Nguyễn Quốc Minh - Giám đốc điều hành CDC Lâm Đồng cho biết công ty TNHH Hùng Phát (Phường 5, Đà Lạt) đã trao tặng CDC Lâm Đồng hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR trị giá 950 triệu đồng cùng với 200 kít xét nghiệm giá khoảng 300 triệu đồng.

Được biết, máy có nhãn hiệu CFX96 Real Sytem-C1000 Touch Themal Cycler của hãng BIO-RAD và được lắp ráp tại Singapore. Bộ Y tế cũng vừa cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho CDC Lâm Đồng.

Theo BS Minh, trước đó, khi đưa máy vào vận hành, CDC Lâm Đồng đã tiến hành xét nghiệm một số trường hợp và gửi mẫu đối chứng đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm thì cho kết quả trùng khớp. Lãnh đạo CDC Lâm Đồng nói cho biết thêm: “Nếu chạy hết công suất và có thêm máy tách chiết AND tự động, có thể xét nghiệm khoảng 300 mẫu trong 8-10 tiếng đồng hồ”.

Tương tự, tại tỉnh Gia Lai, công ty cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường và công ty cổ phần Dịch vụ du lịch C.Travel Gia Lai cùng trao tặng hệ thống máy Realtime PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ngành y tế địa phương. Chiếc máy này có nhãn hiệu và xuất xứ giống hệt máy CDC Lâm Đồng vừa được trao tặng.

Thông tin trên báo Tiền Phong, ngoài xét nghiệm SARS-CoV-2, máy Realtime PCR mà các doanh nghiệp tặng hai tỉnh này ngoài chức năng xét nghiệm Covid-19 còn có thể dùng để xét nghiệm vi rút viêm gan B, C, sốt rét, sốt xuất huyết…

Trước đó, ở nhiều CDC tại các địa phương khác đã triển khai trang bị hệ thống Realtime PCR tự động này để xét nghiệm Covid-19 nhưng với giá rất cao, chênh nhiều so với giá 950 triệu đồng mà CDC Lâm Đồng công khai, có nơi lên tới hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đa phần các địa phương đó mua máy theo phương thức chỉ định thầu với giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường và hầu hết cơ quan chức năng đều vào cuộc xác minh, điều tra. Điển hình, tại CDC Hà Nội cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và một số đơn vị liên quan. Các bị can trong vụ án này đã có hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN