Thứ ba, 24/11/2020 | 07:19
RSS

Cảnh báo nghiêm trọng liên quan đến Covid-19 ở trẻ em

Thứ tư, 29/04/2020, 11:36 (GMT+7)

Các bác sĩ ở Anh đã báo cáo một tình trạng bệnh nghiêm trọng mới liên quan đến Covid-19 xuất hiện ở trẻ em, khi số lượng trẻ em nhiễm Covid-19 có xu hướng tăng.

Cảnh báo nghiêm trọng liên quan đến Covid-19 ở trẻ em
Cảnh báo nghiêm trọng liên quan đến covid-19 ở trẻ em. Ảnh Dân Trí.

Dẫn thông tin từ báo Dân Trí cho biết, các bác sĩ đa khoa ở London trong ba tuần qua đã nhận một lời 'cảnh báo khẩn cấp'. Lời cảnh báo này nhấn mạnh về 'sự gia tăng rõ rệt số trẻ em ở mọi lứa tuổi, đến khám có tình trạng viêm đa hệ thống cần được chăm sóc đặc biệt', theo báo cáo trên tờ Health Service Journal.

Các triệu chứng của tình trạng này là 'hội chứng sốc nhiễm độc độc và bệnh Kawasaki không điển hình với các thông số máu phù hợp với Covid-19 nặng ở trẻ em', cũng như 'Đau bụng và các triệu chứng tiêu hóa' và 'viêm tim'.

Đồng thời, cảnh báo này còn nhận định, có một mối lo ngại ngày càng tăng về hội chứng viêm liên quan đến Covid-19. Hội chứng đang xuất hiện nhiều ở trẻ em tại Anh, hoặc có thể có một mầm bệnh truyền nhiễm khác chưa được xác định rõ ràng liên quan đến những trường hợp này. 

Ngoài ra, theo HSJ các cảnh báo tương tự cùng được gửi đi từ Hội Chăm sóc tích cực nhi khoa, kêu gọi các bác sĩ phải tăng cường sự chăm sóc đặc biệt với vấn đề cấp bách này.

Thể hiện vai trò quan trọng, hội Chăm sóc tích cực nhi khoa đã kêu gọi những thảo luận sớm về các trường hợp mới bị tình trạng bệnh. Từ đó sẽ giúp họ xác định căn nguyên và hạn chế sự lây lan của nó.

Dẫn lời báo Tuổi Trẻ thông tin, trước đó Giáo sư Sharon Nachman, tại Trường Y khoa nhi Renaissance thuộc Đại học Stony Brook gần TP New York (Mỹ), khẳng định rằng ngay khi đã bị nhiễm bệnh thì 'trẻ em vẫn khỏe mạnh và không được đưa đến bệnh viện nên không được xét nghiệm tầm soát'.

Số liệu thống kê đưa ra từ các bệnh viện có thể chỉ là phần nổi của tảng băng, giống như trong nhiều đợt dịch khác. Một nghiên cứu y khoa được công bố dưới dạng sơ bộ trên trang mạng MedRxiv vào đầu tháng 3 nhận định rằng giới trẻ nói chung 'vẫn có khả năng bị lây nhiễm cao như những người trưởng thành'. 

Thông tin thêm, trẻ em đang là một trong những đối tượng được quan tâm hàng đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhiều biện pháp hạn chế, bao gồm việc cho học sinh nghỉ học, được nhiều quốc gia áp dụng để hạn chế khả năng trẻ em bị nhiễm bệnh.

Nhà virus học ở New York từng làm ở Viện Pasteur Hàn Quốc, ông Djaballah giải thích virus corona chủng mới có mã gen tương tự các chủng virus corona khác, nhưng đồng thời nó cũng khác về cách thức lây nhiễm.

Cụ thể, Covid-19 dường như lây vào các vi khuẩn gây viêm phổi sống trong phổi, khiến chúng 'thức giấc' và biến chúng trở nên hung dữ hơn bình thường, để rồi đẩy mạnh tốc độ viêm nhiễm và phá hủy phổi, dẫn đến các triệu chứng viêm phổi nặng.

'Từ những ca tử vong ở Trung Quốc cho đến nay, một xu hướng thường thấy là hầu hết ca tử vong có liên quan đến người già, có nguy cơ gặp viêm nhiễm do lây từ cộng đồng, hoặc những người có tiền sử viêm phổi', tiến sĩ nói với phóng viên Oh Young Jin của Korea Times.

Lý do có thể là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nhìn chung không bị nhiễm các vi khuẩn gây viêm phổi ở tuổi nhỏ như vậy, vì vậy dường như sẽ không bị ảnh hưởng, vì virus khó có gì để làm “thức giấc” và tăng sự hung dữ. Nhưng trẻ em vẫn có thể mang virus corona chủng mới một thời gian dài, ông lưu ý.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN