Thứ ba, 26/05/2020 | 02:33
RSS

4 nhóm biểu hiện bệnh khi người Việt mắc Covid-19

30-04-2020 09:54:30

Theo chia sẻ của bác sĩ BV Nhi đồng 1, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện tại nước ta và có thể chia ra 4 nhóm biểu hiện của người bệnh.

4 nhóm biểu hiện bệnh khi người Việt mắc Covid-194 nhóm biểu hiện bệnh khi người Việt mắc Covid-19. Ảnh VNE

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết trên Zing news, qua quan sát, tìm hiểu và thống kê tình hình dịch bệnh, ông rút ra được 4 nhóm sắc thái cơ bản của dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Nhóm đầu tiên là những người có triệu chứng nhẹ, không rõ ràng như đau mỏi người. Thông thường, những trường hợp này có thể tự mua thuốc uống và hết các triệu chứng như trường hợp bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi hay nhân viên nhà máy Samsung.

Nhóm thứ hai là những người có triệu chứng bất ngờ như sốt, đau rát họng, khó chịu… một cách bất thường như trường hợp nữ bệnh nhân là điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nhóm thứ 3 là những bệnh nhân gặp biến chứng nặng trong quá trình điều trị, phải thở máy, lọc máu thậm chí can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể).

Theo bác sĩ Khanh, nhóm sắc thái thứ 4 và cũng là nhóm “hấp dẫn” nhất là trường hợp hết bệnh nhưng dương tính trở lại chuyển sang người mang trùng. Trường hợp này trong y văn có ghi nhận, nghĩa là sau khi hết bệnh, họ chưa đẩy hết virus ra và trở thành người mang trùng.

“Theo tôi, dịch bệnh tại nước ta đã xuất hiện đúng sắc thái đa dạng của một bệnh lý hô hấp”, bác sĩ Khanh nói.

Chuyên gia này cho rằng khi xác định được những nhóm đối tượng và các trường hợp tại nước ta, việc phòng ngừa vẫn không thay đổi. Đặc biệt, nguy cơ vẫn còn, thái độ của chúng ta đối với dịch bệnh phải càng mạnh hơn, càng bảo vệ đối tượng nguy cơ.

Theo cập nhật mới nhất, 6h sáng 30/4, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu sáu ngày không thêm ca nhiễm mới và 14 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng, Vnexpress đưa tin. 

Hôm qua, thêm hai người tái dương tính nCoV, nâng số ca dương tính trở lại lên 11. Tổng số ca nhiễm 270, trong đó 219 người khỏi bệnh, 51 bệnh nhân đang điều trị.    

Các bệnh nhân tái dương tính gồm 188, 137, 74, 130 và 50 ở Hà Nội; 52 và 149 ở Quảng Ninh; 36 ở Bình Thuận; 207, 224 và 151 ở TP HCM. Bộ Y tế cho biết năm người tái dương tính kết quả nuôi cấy virus cho thấy là "xác nCoV", không có khả năng lây nhiễm.      

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch chiều qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 là thời gian để các ngành công an, quốc phòng, y tế rà soát, chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống dịch. Sau kỳ nghỉ lễ, toàn bộ xã hội trở lại cuộc sống bình thường.

Phó Thủ tướng cũng giao các bộ Khoa học, Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu phát triển vaccine phòng bệnh.

Hơn 34.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 316. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là hơn 6.700. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN