Thứ ba, 02/06/2020 | 12:54
RSS

Phi công người Anh đã âm tính trở lại với Covid-19

29-04-2020 15:11:59

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm mới nhất, của bệnh nhân 91 đã âm tính trở lại với Covid-19, tuy nhiên tổng trạng còn nặng. Các ca bệnh tái dương tính đang được điều trị tại bệnh viện.

Phi công người Anh đã âm tính trở lại với Covid-19
Phi công người Anh đã âm tính trở lại với Covid-19. Ảnh Dân Trí

Sở Y tế, TPHCM ngày 29/4 thông tin, trên địa bàn thành phố hiện đang có 4 trường hợp Covid-19. Hiện, 3 ca tái dương tính đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và 1 ca phi công người Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Số trường hợp được xác định dương tính trở lại gồm bệnh nhân số 207, bệnh nhân số 51 (là 2 vợ chồng quốc tịch Brazil, xuất viện ngày 18/4) và bệnh nhân 224 (xuất viện ngày 20/4).

Đến sáng 29/4, kết quả xét nghiệm gần nhất cho thấy, bệnh nhân 91 đã âm tính trở lại với Covid-19, bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, phải ECMO, thở máy và lọc máu, tiên lượng còn nặng.

Trước đó, sáng 26/4, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân 91 - ca nhiễm Covid-19 còn điều trị tại TP.HCM, dương tính trở lại với virus corona, phổi trái đông đặc 1/2 dưới.

Bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO, lọc máu. Dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm PCR cho thấy bệnh nhân lại dương tính với Covid-19.

Hiện người bệnh đang nhận được sự hỗ trợ chuyên môn tích cực từ Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế và phối hợp liên viện giữ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cùng Bệnh viện Chợ Rẫy. Các giải pháp điều trị tối ưu nhất đã được các bác sĩ thực hiện với nỗ lực sớm giúp bệnh nhân qua được giai đoạn nguy hiểm. 

Bệnh nhân số 91 đã từng có giai đoạn cho kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 ở dịch rửa phế quản đã âm tính trở lại, nhưng ở mũi, họng vẫn còn dương tính. Tiến sỹ nhận định, kết quả hoàn toàn bình thường, có thể là tín hiệu tải lượng virus đã giảm đáng kể. 

Tải lượng virus là số lượng thành phần của virus trong một thể tích máu, giúp đánh giá hiệu quả của việc điều trị kháng virus.

Tuy nhiên, do phổi vẫn tổn thương nặng nên bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, ECMO (là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng), kháng sinh và kháng nấm.

Bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết xung quanh dù đang còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đã ngưng dùng thuốc vận mạch. Những xét nghiệm trên đông máu tình trạng tạm ổn, không còn chảy máu mũi. Các chuyên gia hồi sức sẽ hội chẩn và chuẩn bị cho bệnh nhân cai ECMO.

Hiện các bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang hỗ trợ hết lòng cho các bệnh nhân, với hy vọng điều trị nhanh chóng khỏi bệnh cho các bệnh nhân tái dương tính.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN