Thứ tư, 02/12/2020 | 01:38
RSS

Bị tố 'làm luật', Công ty dịch vụ hỏa táng ở Nam Định nói gì?

Thứ tư, 29/04/2020, 14:47 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Ánh Tuyết – Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương cho biết công ty do mình quản lý không có chuyện dùng xã hội đen cũng như nâng phí dịch vụ hỏa táng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), đơn vị quản lý, vận hành Công viên nghĩa trang Thanh Bình, Nam Định cho hay biết ông đã nhận được phản ánh, kêu cứu của các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này tại tỉnh Nam Định về việc bị Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương (Cty Trường Dương) khống chế hoạt động, tự ý nâng giá. 

Ông Trần Đình Giao cho biết từ năm 2015, Công ty Trường Dương được Công ty Hoàng Long ký hợp đồng là đơn vị báo ca hỏa táng cho các cơ sở dịch vụ tang lễ, đưa người chết về Đài hóa thân Hoàn vũ Hoàng Long để hóa táng. Mỗi một ca hỏa táng, Công ty Trường Dương sẽ được nhận lại 300.000 đồng.

"Theo quy định mà Công ty Hoàng Long ban hành từ năm 2017 thì mỗi ca hỏa táng ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam là 4,3 triệu đồng. Đến nay, quy định này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, từ khi hành vi làm "luật" các ca hỏa táng của Đường "Nhuệ" ở Thái Bình bị "lộ tẩy", tôi liên tiếp nhận được phản ánh chuyện tương tự ở Nam Định.

Theo phản ánh của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ, Công ty Trường Dương đã tự nâng giá hỏa táng lên 5,5 triệu đồng. Đây là hành vi sai trái của Công ty Trường Dương, không thể chấp nhận được, không đúng với niêm yết về giá của Công ty Hoàng Long" - ông Giao bức xúc. Do Công ty Trường Dương tự nâng giá hỏa táng nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng phải thu thêm tiền từ chính các gia đình "nhà đám".

Doanh nghiệp Nam Định: Không có chuyện dùng xã hội đen nâng phí dịch vụ hỏa táng
Đài hóa thân Hoàn vũ Hoàng Long. Ảnh: VTC News

Vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long cũng tố cáo Công ty Trường Dương đã dùng các đối tượng côn đồ đến đe dọa, khủng bố, ném chất bẩn, ép các cơ sở dịch vụ mai táng phải nộp đủ tiền. Theo ông Trần Đình Giao, mỗi tháng Công viên nghĩa trang Thanh Bình tiếp nhận từ 350 đến 400 ca hỏa táng của tỉnh Nam Định. Số tiền chênh lệch mà Công ty Trường Dương trục lợi vì thế rất lớn.

Ông Giao cho biết, sở dĩ Công ty Hoàng Long ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương vì trên địa bàn tỉnh Nam Định, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ nhỏ (ước tính khoảng hơn 30 cơ sở) đều không có tư cách pháp nhân (không thành lập công ty, không có giấy phép kinh doanh).

Với riêng dịch vụ hỏa táng, Công ty Trường Dương đơn giản là đứng ra làm đầu mối cho các cơ sở nhỏ hơn đưa gia đình người có nhu cầu đến Công viên nghĩa trang Thanh Bình, hưởng phần trích 300 ngàn đồng/ca. Tuy nhiên, như đã nêu, Công ty Trường Dương dùng mọi cách để thu thêm hàng triệu đồng từ mỗi ca hỏa táng.

Để có cái nhìn khách quan về vụ việc, PV VTC News tìm gặp bà Phạm Thị Ánh Tuyết – Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương. Trả lời PV, bà Tuyết nói rằng, công ty do mình quản lý không có chuyện dùng xã hội đen cũng như nâng phí dịch vụ hỏa táng.

Tiền phí dịch vụ hỏa táng Công ty Trường Dương thu 5,5 triệu đồng/ca theo đúng hóa đơn được Công ty Hoàng Long viết ra. Kể cả các đơn vị dịch vụ tang lễ cũng chỉ thu mức phí trên. Số tiền chênh lên là tiền các dịch vụ đi kèm khác như xe tang, áo quan, bàn vong…

“Phí dịch vụ hỏa táng thu toàn quốc là 5,5 triệu/ca thể hiện ở hóa đơn. Nộp về cho Công ty Hoàng Long bao nhiêu là thỏa thuận giữa 2 doanh nghiệp. Tôi khẳng định, chúng tôi làm chuẩn việc thu phí hỏa táng. Những tiền khác là dịch vụ phát sinh, đó là thỏa thuận dân sự.

Trường hợp Công ty Hoàng Long cấp hóa đơn 5,5 triệu đồng nhưng chúng tôi thu 5,6 triệu đồng/ca mới là sai”, bà Tuyết nêu. Theo bà Tuyết, tại bản hợp đồng kinh tế số 01 ngày 6/10/2017 giữa 2 doanh nghiệp nêu rõ, doanh số mỗi tháng Công ty Trường Dương phải đạt được là 120 ca hỏa táng thì sẽ được hưởng 5% khi vượt doanh số theo quy định của Công ty Hoàng Long đề ra.

Từ khi nhận làm đại lý độc quyền số 1 của Hoàng Long trong dịch vụ phục vụ hỏa táng, theo bà Tuyết, Công ty Trường Dương luôn vượt doanh số nên chưa bị phạt bao giờ. Để đảm bảo tuyên truyền, quảng cáo, thu hút khách hàng về cho đài, Công ty Trường Dương mở đại lý cấp 2, cấp 3 ở các tỉnh nhưng việc thu phí dịch vụ cũng đúng số tiền 5,5 triệu đồng như trên hóa đơn.

Bà Tuyết cho biết thêm, từ khi bị cho là “kền kền ăn trên xác người chết”, có rất nhiều người nhắn tin, gọi điện hỏi thăm nhưng vợ chồng bà vẫn bình tĩnh đối diện dư luận vì bà Tuyết cho rằng, doanh nghiệp mình không sai.

Khánh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN