Thứ năm, 30/06/2022 | 09:03
RSS

Thuốc kháng virus Covid-19 sẽ sớm được cấp phép, sử dụng

Thứ năm, 30/04/2020, 15:05 (GMT+7)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có kế hoạch sớm cho phép sử dụng remdesivir trong điều trị Covid-19 sau những tín hiệu khả quan.


Remdesivir, thuốc kháng virus gây dịch covid-19 do công ty Gilead Sciences Inc thử nghiệm. Ảnh Zing news.

Ngày 29/4, Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ công bố kết quả sơ bộ cho thấy thuốc remdesivir đã rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân Covid-19 đến 31%. Cụ thể, người bệnh có thể phục hồi sau 11 ngày so với người dùng giả dược phải điều trị đến 15 ngày.   

"Điều này thực sự quan trọng", Vnexpress dẫn lời ông Fauci nói. "Nó giống như thời điểm năm 1986, khi chúng tôi đang vật lộn tìm ra thuốc cho bệnh HIV". 

Mặc dù kết quả này vẫn cần thời gian để thẩm định, ông Fauci vẫn bày tỏ sự lạc quan rằng nó có thể mở ra cánh cửa điều trị bệnh nhân Covid-19 và sẽ sớm trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn.   

Thử nghiệm do Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tiến hành ngẫu nhiên có kiểm soát trên 1.060 bệnh nhân trên toàn thế giới Kết quả còn cho thấy, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân sử dụng thuốc thấp hơn so với người không sử dụng, Vnexpress đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhận định đây là tín hiệu khả quan. Ông mong muốn việc cấp phép sớm được diễn ra nhưng phải đảm bảo được an toàn. 

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, thuốc được coi như "ứng cử viên tiềm năng" vì chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine phòng ngừa dịch bệnh. Các bác sĩ đã rất háo hức với kết quả từ nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc Gia Mỹ theo phương pháp nghiên cứu ngẫu nhiên, có giả dược đối chứng. 

Bệnh nhân sử dụng remdesivir được so sánh với nhóm không dùng thuốc. Cả bác sĩ và tình nguyện viên đều không thể phân biệt thuốc thật và giả dược. Điều này nhằm đảm bảo tính khách quan, giúp thu lại kết quả đáng tin cậy hơn.  

FDA cho biết đã thảo luận với Gilead về việc cung cấp remdesivir cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt. Cơ quan này từ chối bình luận về bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc cho phép phê duyệt quy định về thuốc.

Ngoài thử nghiệm, Gilead tiếp tục cung cấp thuốc để bệnh nhân sử dụng với mục đích nhân đạo. Công ty đã phân phối 1,5 triệu liều thuốc tiêm, đủ dùng cho 140.000 người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhận định đây là tín hiệu khả quan. “Chắc chắn đây là một điều tích cực, rất tích cực”, Zing news dẫn lời ông Trump phát biểu.

Hiện vẫn còn những nghi ngờ về hiệu quả của thuốc chống virus Remdesivir do hãng dược Gilead Sciences của Mỹ sản xuất. Remdesivir chưa từng được chấp nhận là thuốc điều trị cho bất cứ căn bệnh nào. Thuốc này trước đây từng được thử nghiệm chống Ebola nhưng không hiệu quả.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa Lancet cũng cho rằng thuốc này không có tác dụng chống Covid-19.

“Rất tiếc, thử nghiệm của chúng tôi cho thấy mặc dù an toàn và dễ hấp thu, Remdesivir không đem lại tiến triển nào rõ rệt so với các giả dược (placebo)”, tiến sĩ Bin Cao thuộc bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật tại Bắc Kinh, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết.

Đại diện hãng Gilead cho biết họ “biết về những thông tin tích cực” đến từ nghiên cứu của ông Fauci, và sẽ tiếp tục “thảo luận với chính phủ về những bằng chứng ngày một tăng thêm về Remdesir như một thuốc điều trị tiềm năng với Covid-19, nhằm đảo bảo thuốc được tiếp cận rộng rãi bởi các bệnh cần được điều trị khẩn cấp”.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN