Chủ nhật, 20/06/2021 | 20:05
RSS

Bất chấp số người chết tăng vọt, tổng thống Brazil vẫn phản đối lệnh phong tỏa

Thứ hai, 04/05/2020, 14:01 (GMT+7)

Ngày 3/5, Tổng thống Brazil Bolsonaro liên tục lên tiếng chống lại lệnh phong tỏa vì Covid-19 của các thống đốc, ông cho rằng, việc này làm phá hủy cơ hội việc làm.

Tổng thống Brazil: Phải trả giá đắt vì lệnh phong tỏa
Tổng thống Jail Bolsonaro và con gái Laura (giữa) không đeo khẩu trang khi chụp ảnh cùng những người ủng hộ bên ngoài dinh tổng thống hôm 3/5. Ảnh: AFP

Phát biểu tại Brasilia hôm 3/5, trước hàng nghìn người biểu tình phản đối phong tỏa bên ngoài dinh tổng thống, Tổng thống Jail Bolsonaro liên tục cho rằng các thống đốc bang vì duy trì lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát dịch covid-19 nên động thái này đã lấy đi việc làm của người dân.

Bất chấp hiện tại, Brazil đang có hơn 7000 người chết, Ông Bolsonaro vẫn nhiều lần mâu thuẫn với các thống đốc bang, khi nước này thi hành các hạn chế nghiêm ngặt mà lãnh đạo các bang đang áp dụng. Ông vẫn khẳng định đây là phản ứng thái quá trước dịch Covid-19 và gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Brazil hiện ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm và hơn 7.000 người tử vong do Covid-19. Nhiều chuyên gia lo ngại tổng ca nhiễm thực tế ở quốc gia đông dân này có thể cao gấp 12 đến 15 lần. Nguyên do bởi, theo thống kê của nước này, còn nhiều trường hợp chưa được phát hiện vì năng lực xét nghiệm vẫn còn hạn chế. 

Ngoài ra, dẫn thông tin từ báo Người Lao Động, các biên giới của Brazil vẫn mở cửa trong lúc hầu như không có biện pháp cách ly hoặc giới nghiêm nào được thực hiện. Chưa hết, Tổng thống Jair Bolsonaro tiếp tục chế giễu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Chứng kiến số ca tử vong vì Covid-19 vượt qua cả Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh, trong tuần này, những gì ông Bolsonaro nói với giới truyền thông là: "Vậy thì sao?... Quý vị muốn tôi làm gì nào? Tại TP Manaus, thủ phủ bang Amazonas, số nạn nhân của Covid-19 tăng nhanh đến mức người ta phải cho chôn 5 quan tài cùng lúc tại các ngôi mộ tập thể bên trong nghĩa trang chính.

Các thi thể buộc phải được chứa bên trong một container đông lạnh trong lúc chờ được chôn cất. Văn phòng thị trưởng thành phố cho biết hệ thống tang lễ của địa phương đang sụp đổ trong lúc số lượng quan tài dần cạn kiệt.

Theo thông tin từ các chuyên gia, đất nước này đang phải chuẩn bị đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất Nam Mỹ khi đỉnh dịch được cho là sẽ đạt được trong vài tuần tới.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN