Thứ năm, 26/11/2020 | 17:22
RSS

Ông Trump bị tướng lĩnh quân đội Mỹ dồn dập chỉ trích

Thứ sáu, 05/06/2020, 06:41 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump những ngày gần đây đang phải đối mặt với một loạt sự chỉ trích từ các tướng lĩnh quân đội, vì những cảnh báo về việc điều động binh sỹ, trấn áp người biểu tình.

Ông Trump bị tướng lĩnh quân đội Mỹ dồn dập chỉ trích
Ông Trump bị tướng lĩnh quân đội Mỹ dồn dập chỉ trích. Ảnh Reuters

Theo Dân Trí thông tin, trong khi đại dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Mỹ trong hơn một tuần qua đã đối mặt với khó khăn khác. Đó là các vụ bạo động đang lan rộng khắp các thành phố, các bang sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Floyd hôm 25/5 sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ và tử vong sau đó.

Khi tình hình cướp bóc và bạo loạn gia tăng tại nước này, các hành động đập phá hay sử dụng súng tràn lan đã dấy lên tình trạng báo động đỏ về an ninh của nước "Cờ Hoa". Tổng thống Trump mới đây đã triển khai cảnh báo, để dẹp các cuộc biểu tình bạo loạn hiện sẽ điều động quân đội tham gia ứng phó.

Với tuyên bố này, đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ giới tinh hoa và các lĩnh tướng quân đội.
Tối 3/6, cựu tướng 4 sao - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng ông Trump, không đẩy cao sự nỗ lực trong việc đoàn kết tại cư dân Mỹ. Đồng quan điểm, tướng về hưu John Allen, cựu chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan đã chỉ trích việc những đội đặc nhiệm Mỹ xịt hơi cay vào đám đông biểu tình. 

Cựu Tổng thống Jimmy Carter và phu nhân Rosalynn hôm 4/6 cũng đã ra tuyên bố thể hiện quan điểm của một tổng thống Mỹ về cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi.

“Rosalynn và tôi cảm thấy đau xót khi chứng kiến sự bất công về vấn đề chủng tộc khiến nước Mỹ rơi vào thảm cảnh. Chúng tôi đồng cảm với các gia đình nạn nhân và những ai cảm thấy vô vọng trước nạn phân biệt chủng tộc”, tuyên bố viết.

Dù ông Carter khẳng định việc “lên án sự vô đạo đức của nạn phân biệt chủng tộc” là hết sức cần thiết, ông cho rằng bạo lực không phải là giải pháp cho tình cảnh này.Trước đó, nhiều cựu tổng thống Mỹ cũng bày tỏ quan điểm về cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều ý kiến trái chiều, ông Trump vẫn thể hiện quan điểm về nước đi chính trị cứng rắn của mình. Ngày 3/6, ông cáo buộc những người đứng sau tình trạng bạo loạn trên cả nước là “kẻ cướp”, “khủng bố”.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN