Thứ hai, 26/10/2020 | 20:48
RSS

Một kho vàng khổng lồ mới được phát hiện dưới cung điện ở Ba Lan

Thứ năm, 04/06/2020, 15:42 (GMT+7)

Mới đây, một cuốn nhật ký thuộc về một sĩ quan SS đã tiết lộ đã tiết lộ kho vàng của Đức quốc xã được phát hiện giấu dưới một cung điện từ thế kỷ 16 ở Ba Lan.

Một kho vàng khổng lồ mới được phát hiện dưới cung điện ở BaLan
Một kho vàng khổng lồ mới được phát hiện dưới cung điện ở Hochberg, Ba Lan. Ảnh Dân Việt

Hơn 28 tấn vàng trị giá gần 1,5 tỉ USD được chôn giấu trong những ngày cuối Thế chiến 2 được tiết lộ nơi cất giấu trong một cuốn nhật ký của sỹ quan phát xít Đức.

Được biết, sỹ quan này đã vạch ra kế hoạch của ông trùm phát xít Hitler để đánh cắp các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Kho báu trên bao gồm vàng thỏi, đồ trang sức và đồng xu vàng có thể nằm sâu 60 mét bên dưới cung điện Hochberg, gần thành phố Wroclaw, Ba Lan.

Cuốn sổ ghi chép rằng, kho báu nằm tại một trong những địa điểm là Cung điện Hochberg  ở phía Tây Nam Ba Lan. Cụ thể là tại một cái giếng nằm sâu bên dưới cung điện.

Kho vàng này ước tính trị giá hàng tỉ euro, nhật ký của vị sỹ quan này đã được giữ bí mật trong nhiều năm liền và được cất giấu tại Quedlinburg, Đức. Thời điểm cuốn nhật ký này công khai là khi nó được lưu lạc đến một nhà nghỉ Masonic địa phương và nhà nghỉ đã chuyển cho một tổ chức của Ba Lan tên là Silesian Bridge.

Được biết hiện ông Roman Furmaniak, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã nộp cuốn nhật ký trên cho Bộ Văn Hóa Ba Lan. Cuốn nhật ký này được cho là đã được xác định là thật ở Đức. Nếu không được sự chấp thuận từ chính phủ, nhóm nghiên cứu vẫn có thể bắt đầu khai quật sau khi được chủ cung điện đồng ý. Chủ khu đất đã cho lập hàng rào và đặt camera an ninh sau khi có thông tin về kho vàng, dẫn lời báo Đất Việt.

Ngoài ra, nhiều của cải của Đức Quốc xã đồn đại rằng đang được cất giữ trong các ngân hàng ở châu Âu. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, tuy đã có một số kho báu đã được phát hiện trong các hang động hoặc hầm nằm sâu dưới đất, nhưng còn rất nhiều của cải quý giá của trùm phát xít Hitler vẫn chưa tìm thấy.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN