Thứ tư, 27/10/2021 | 03:32
RSS

Chú chó đầu tiên ở Mỹ nhiễm Covid-19

Thứ tư, 03/06/2020, 14:06 (GMT+7)

Mới đây, phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia (NVSL) của Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận một con chó tại bang New York nhiễm virus corona.

Chú chó đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Mỹ
Chú chó đầu tiên nhiễm covid-19 tại Mỹ​ là giống chó chăn cừu Đức - Ảnh: GETTY IMAGES

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã lấy mẫu xét nghiệm trên người chú chó và kết quả xét nghiệm cho thấy chú chó này đã nhiễm Covid-19, con chó này thuộc giống chó chăn cừu Đức. Đây cũng là chú chó đầu tiên ở Mỹ nhiễm Covid-19. 

NVSL tiếp nhận thông tin từ một phòng thú y tư nhân. Phòng thú y tại bang New York đã khám cho chú chó khi chúng có biểu hiện của bệnh dịch. Sau khi đưa ra kết quả dương tính với Covid-19, phòng thú y đã thông báo cho các cơ quan chức năng. 

Được biết, chủ của con chó trước đó cũng có kết quả dương tính với Covid-19, đồng thời người chủ sau cũng mang các triệu chứng Covid-19. 

Bộ Nông nghiệp Mỹ, cũng vừa phát hiện thêm một chú chó trong gia đình này có kết quả dương tính với virus corona, dù nó không thể hiện nhiều triệu chứng bệnh. Theo USDA, nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người là rất thấp. Tuy nhiên, những người mắc Covid-19 lại có khả năng lây cho động vật nếu chủ và vật tiếp xúc gần.

Vào cuối tháng 4, cũng tại bang New York đã ghi nhận trường hợp hai chú mèo mắc Covid-19. Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết, động vật và vật nuôi có thể bị lây nhiễm cho nhau hoặc từ người sang. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy virus Sars-CoV-2 có thể truyền từ động vật sang con người. 

Giới chức Mỹ hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu về Covid-19 và vật nuôi trong nhà, tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo người dân hạn chế việc cho vật nuôi của mình tiếp xúc với động vật hoặc mọi người bên ngoài, đặc biệt là những người đã nhiễm hoặc bị nghi nhiễm.

Đã có một số báo cáo bên ngoài Mỹ về những con chó hoặc mèo bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc gần với những người mắc Covid-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tìm hiểu sâu hơn sự lây nhiễm từ các loài vậy khác.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN