Thứ bảy, 16/10/2021 | 21:21
RSS

Kịch bản sơ tán Tổng thống Mỹ trong tình huống khẩn cấp

Thứ tư, 03/06/2020, 06:13 (GMT+7)

Trong bối cảnh hàng loạt cuộc biểu tình và bạo loạn xảy ra trên hơn 140 thành phố, Tổng thống Mỹ sẽ có những kịch bản buộc phải sơ tán để đảm bảo trong mọi tình huống.

Sự kiện:
Covid-19

Kịch bản sơ tán Tổng thống Mỹ trong tình huống khẩn cấp
Máy bay E-4B Nightwatch (Ảnh: Sputnik)

Theo Báo Dân Trí dẫn nguồn tin từ trang Sputnik, khi xuất hiện một tình huống nguy hiểm các nhà lãnh đạo cần có những địa điểm để sơ tán. Theo thông tin cho biết, các căn hầm kiên cố bảo vệ nhà lãnh đạo vẫn đảm bảo duy trì liên lạc với bên ngoài. 

Nếu những tình huống khẩn cấp hoặc không an toàn xảy đến, tổng thống có thể được hộ tống lên máy bay Boeing E-4 Nightwatch. Máy bay này có phép chống phóng xạ và có thể hoạt động trên không nhiều ngày liền cho phép các Tổng thống điều hành đất nước trong thời gian "vi vu" trên không trung.

Được biết, nếu không có máy bay E-4, tổng thống của nước "Cờ Hoa" có thể lên chuyên cơ Không Lực Một - chiếc Boeing được ví như “Nhà Trắng trên không”. Động cơ này có thể bay đến 9.650 km mà không cần thêm nhiên liệu. Chiếc máy bay này trang bị các hệ thống chống bức xạ điện tử và phóng xạ hạt nhân. Đồng thời, chiếc máy bay còn có khả năng gây nhiễu trinh sát và bồi bẫy pháo sáng để đánh lừa tên lửa, gây nguy hiểm cho máy bay.

Trước đó, dẫn lời báo VNE, thông tin thêm khi Nhà Trắng đã có kịch bản khi Nhà Trắng bị vô hiệu hóa vì covid-19 Ngay cả khi Tổng thống Donald Trump được xét nghiệm âm tính nCoV, đại dịch vẫn gây lo ngại khả năng toàn bộ nội các chính quyền Mỹ cũng như các thành viên quốc hội và Tòa án Tối cao, sẽ bị vô hiệu hóa vì Covid-19.

Nếu kịch bản này trở thành hiện thực, quân đội Mỹ có thể phải thực thi những phương án bí mật nhằm duy trì kiểm soát đất nước, trong đó gồm sơ tán quan chức tại thủ đô Washington D.C và chuyển quyền điều hành cho những người đang trú ẩn ở các địa điểm xa xôi, VNE thông tin.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN