Thứ bảy, 24/10/2020 | 07:50
RSS

Cựu Tổng thống Bush lên tiếng về vụ người đàn ông da đen bị đè chết

Thứ tư, 03/06/2020, 12:09 (GMT+7)

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đang kêu gọi thẩm tra toàn quốc về "những thất bại bi thảm" liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc.

Cựu Tổng thống Bush ủng hộ biểu tình ở Mỹ
Cựu Tổng thống Bush lên án vụ người đàn ông da đen bị đè chết 

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối 2/6, Tổng thống thứ 43 của Mỹ nói rằng ông và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush đã "rất đau buồn trước việc George Floyd bị đè ngạt một cách tàn bạo", theo Politico. Anh Floyd là người đàn ông 46 tuổi tử vong sau khi bị một sĩ quan của Sở Cảnh sát Minneapolis dùng đầu gối đè cổ trong gần 9 phút hôm 25/5.

Cựu tổng thống nói rằng ông và vợ ông từ trước đến nay đã "không muốn lên tiếng, bởi vì đây không phải là lúc để chúng ta rao giảng. Đây là lúc để chúng ta lắng nghe".

Song "đó vẫn là một thất bại gây sốc khi nhiều người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là thanh niên Mỹ gốc Phi, bị quấy rối và đe dọa ở chính đất nước của họ", ông Bush nói. Ông cho rằng "tư tưởng và thói quen về sự ưu việt chủng tộc, từng gần như chia rẽ đất nước chúng ta, vẫn đe dọa Liên bang của chúng ta ngày hôm nay".

Ông Bush bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình đã nổi lên trên toàn thế giới Tại một số nơi, hoạt động này đã biến thành bạo lực, trong đó người biểu tình phóng hỏa và hôi của các cơ sở kinh doanh trong khi lực lượng thực thi pháp luật bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình và phóng viên.

Cựu tổng thống Mỹ lên án bạo lực, khẳng định rằng "cướp bóc không phải là giải phóng, và phá hoại không phải là tiến bộ", và "công lý lâu dài sẽ chỉ xuất hiện với các biện pháp hòa bình". Những phát biểu của ông hoàn toàn trái ngược với những người đang ở Nhà Trắng.

Mới đây, cuộc thăm dò của Reuters cho biết, đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Cụ thể, 64% người Mỹ “đồng cảm với những người đang tham gia biểu tình” trong khi 27% phản đối và 9% không cho ý kiến cụ thể.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy người Mỹ không đồng tình với phản ứng của Tổng thống Donald Trump trong việc xử lý cuộc khủng hoảng này.

Khảo sát đồng thời chỉ ra nhiều rủi ro chính trị TT Trump phải đối mặt sau khi mạnh tay trấn áp phong trào biểu tình. Hơn 55% người Mỹ không tán thành với cách tiếp cận này trong khi chỉ 1/3 người được hỏi thể hiện sự đồng tình.

Mỹ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và phong trào biểu tình, bạo động. Giới chức nhận định xu hướng bạo lực gia tăng khi màn đêm buông xuống, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ khốc liệt giữa cảnh sát và người dân.

Tổng thống Donald Trump hôm 2/6 đã tăng áp lực lên các thống đốc và yêu cầu họ dập tắt tình trạng bạo lực sau một tuần liên tiếp nước Mỹ chìm trong các cuộc biểu tình. Ông Trump cũng yêu cầu New York điều động Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn những người biểu tình.

Khải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN