Thứ tư, 28/10/2020 | 12:49
RSS

Tổng thống Trump thừa nhận New York hỗn loạn và mất kiểm soát

Thứ năm, 04/06/2020, 06:30 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Thống đốc và Thị trưởng New York về những xung đột của biểu tình sắc tộc đã khiến thành phố này rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Tổng thống Trump nhận định New York đã hoàn toàn không thể kiểm soát
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình vi phạm lệnh giới nghiêm ở thành phố New York. (Ảnh: EPA)

Dân Trí dẫn nguồn tin từ The Sun, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/6 đã chỉ trích Thống đốc New York Andrew Cuomo và Thị trưởng Bill de Blasio vì để thành phố của mình rơi vào tình trạng hỗn loạn và mất kiểm soát.

Thành phố đang trong tình trạng bạo loạn nhưng thống đốc không hề nhờ đến bất cứ sự hỗ trợ nào từ chính phủ liên bang, nhằm trấn áp cuộc biểu tình. Đến khi nào cuộc bạo loạn mới được dập tắp và đến khi nào Thống đốc New York mới nhờ đến sự giúp đỡ của chính phủ?

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bình luận trên Twitter là, những ngày gần đây là một sự tồi tệ với anh em Thống đốc Cuomo. Các tình trạng bạo loạn, hôi của diễn ra triền miên, sự bạo loạn dẫn biến con người thành những kẻ côn đồ. New York đang bị xé tan nhiều mảnh nhưng vị Thống đốc vẫn từ chối lời giúp đỡ từ chính phủ liên bang và từ chối huy động Vệ binh Quốc gia.

Mới đây, một vị cảnh sát trưởng tên David Dorn, sống và làm việc tại thị trấn Moline Acres ở bang Missouri (Mỹ) được phát hiện chết ngay tại vỉa hè của một tiệm cầm đồ trong thành phố.

Khoảng 2h30 phút sáng ngày 2/6 giờ Mỹ, qua khám nghiệm cho thấy viên cảnh sát bị thương do trúng đạn. Được biết, trước khi tử vong, viên cảnh sát đã có cuộc vật lộn với các đối tượng lợi dụng biểu tình để cướp bóc và chống phá tại các tiệm cầm đồ. Vụ cướp bóc đã lan truyền qua một video trên mạng xã hội sau đó bị gỡ bỏ. 

Ngoài ra, cảnh sát địa phương không cung cấp thêm thông tin liên quan đến cái chết của vị cảnh sát trưởng xảy ra vào sáng ngày 2/6. Theo đó, các nghi phạm trong vụ tình nghi cũng chưa bị bắt giữ.

Theo diễn biến hiện nay, Mỹ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có khi phải đối mặt với đại dịch covid-19 và phong trào biểu tình, bạo động. Giới chức nhận định xu hướng bạo lực gia tăng khi màn đêm buông xuống, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ khốc liệt giữa cảnh sát và người dân.

Tổng thống Donald Trump hôm 2/6 đã tăng áp lực lên các thống đốc và yêu cầu họ dập tắt tình trạng bạo lực sau một tuần liên tiếp nước Mỹ chìm trong các cuộc biểu tình. Ông Trump cũng yêu cầu New York điều động Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn những người biểu tình.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN