Thứ sáu, 24/09/2021 | 06:50
RSS

Thêm ba cảnh sát liên quan bị truy tố vụ George Floyd tử vong

Thứ năm, 04/06/2020, 11:59 (GMT+7)

Mới đây, Cảnh sát Derek Chauvin có liên quan trực tiếp đến cái chết George Floyd đã bị cáo buộc giết người cấp độ 2, trong khi đó 3 cảnh sát khác đồng nghiệp cũng bị truy tố.

Cái chết của George Floyd - Thêm ba cảnh sát liên quan bị truy tố
George Floyd bị 4 cảnh sát khống chế và ghì cổ đến chết trên đường phố Minneapolis hôm 25/5. Ảnh: Cameroonmagazine.

Viên cảnh sát trực tiếp gây ra cái chết cho công dân da màu đã bị bắt vào hôm 29/5 bị cáo buộc giết người cấp độ 2. Tội danh nghiêm trọng được đưa ra đối với Derek Chauvin là đã đè đầu gối vào cổ của nạn nhân da màu, dẫn đến cái chết thương tâm, gây nên làn sóng bạo loạn biểu tình và kích động trên toàn nước Mỹ. Theo thông tin từ Reuters, mức án mà cảnh sát phải nhận vì tội danh giết người lên đến 40 năm tù nếu nặng nhất có thể và chắc chắn dài hơn 15 năm tù.

Mới đây, Ba cảnh sát đi cùng Chauvin là Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao, cũng đã bị cáo buộc về tội hỗ trợ, tiếp tay cho hành vi giết người của viên cảnh sát, cũng như phải gánh trên vai tội giết người cấp độ 2. Cả 4 cảnh sát đều bị sa thải khỏi ngành và đang bị bắt giam.

Hôm mùng 1/6, báo cáo pháp y thuộc Văn phòng Giám định Y tế quận Hennepin cho biết, nguyên nhân tử vong của công dân da màu là do, ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế. 

Đồng quan điểm, Benjamin Crump, luật sư đại diện của gia đình Floyd, nói. Theo Crump, Chauvin đáng bị buộc tội giết người độ một, nếu Công Lý được thực thi thì đây sẽ là một bước tiến quan trọng, và luật sư cùng gia đình sẽ rất hài lòng khi quyết định buộc tội được đưa ra ánh sáng trước khi Floyd được yên nghỉ.

Bên cạnh đó, thông tin mới đây cho biết, người đàn ông da màu bị ghì gối đến chết có thể nhiễm virus corona. Xét nghiệm vào hôm mùng 3/4 của nạn nhân cho thấy, có tìm thấy RNA- một mã di truyền trong virus corona. 

Bởi vì RNA có thể tồn tại trong cơ thể người trong nhiều tuần sau khi hết bệnh, tài liệu khám nghiệm tử thi cho biết, xét nghiệm dương tính thứ hai sau khi chết đồng nghĩa với việc Floyd không có triệu chứng trước khi người này chết vào ngày 25/5.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ từng cho biết xét nghiệm RNA dương tính không đồng nghĩa với việc virus có thể lây nhiễm. Hiện chưa rõ Floyd phát triển các triệu chứng vào đầu năm hoặc là ca mang mầm bệnh không có triệu chứng, dẫn lời Báo Công An Nhân Dân.

Theo đó, các kết quả khám nghiệm cho thấy, kể cả người đàn ông bị nhiễm virus corona nhưng điều này không đóng góp vào yếu tố góp phần gây nên cái chết của anh. Giám định viên Andrew Baker cho biết trong báo cáo khám nghiệm tử thi của Văn phòng Giám định Y tế quận Hennepin cho biết, công dân Mỹ gốc phi đã không thể phản hồi ngay khi bị viên cảnh sát ghì đầu. Tuy được cấp cứu tại hiện trường và khoa cấp cứu nhưng đã không thể hồi sức.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN