Thứ tư, 27/10/2021 | 03:35
RSS

Mỹ cấm mọi chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc

Thứ năm, 04/06/2020, 06:46 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 đã tuyên bố cấm các hãng hàng không Trung Quốc được bay tới Mỹ từ ngày 16/06.


Một chiếc máy bay A320 của Hãng hàng không Air China của Trung Quốc Ảnh: Getty.​

Theo TXVN, yêu cầu được đưa ra sau khi Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ tới Trung Quốc sau thời gian gián đoạn vì các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 lây lan.

Theo quyết định của Mỹ, 6 hãng hàng không của Trung Quốc sẽ bị cấm bay tới Mỹ bao gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines và Xiamen Airlines. Hiện nay các hãng hàng không Trung Quốc vẫn đang thực hiện 4 chuyến bay khứ hồi tới Mỹ mỗi tuần.  

Hai hãng hàng không của Mỹ Delta Airlines và United Airlines đã yêu cầu được nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc trong tháng 6 này. Cả hai hãng hàng không này đều đã hoan nghênh quyết định của bộ giao thông Mỹ. Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington vẫn chưa có phản hồi về thông tin này.

Việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không. Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hành không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/6 nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Cũng theo Reuters trích dẫn một số nguồn tin cho biết hai cơ quan báo chí của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Mỹ bao gồm Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và China News Service, hãng thông tấn nhà nước lớn thứ 2 của Trung Quốc.

Theo các giới hạn của Mỹ, các cơ quan báo chí này của Trung Quốc sẽ phải đăng ký số nhân viên và tài sản ở Mỹ với Bộ Ngoại giao nước này, giống như quy định đối với các sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Mỹ. Hiện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có phản hồi về thông tin này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Trước đó, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh ngừng mua hàng của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt với Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc). Giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi đầu năm nay.

Liên Khải
Theo Đời sống Plus/GĐVN