Thứ bảy, 02/03/2024 | 04:55
RSS

Quân đội Nga thử nghiệm thành công vaccine phòng Covid-19 trên người

Thứ sáu, 17/07/2020, 06:47 (GMT+7)

Mẫu vaccine ngừa Covid-19 do các nhà khoa học Nga điều chế đã chứng minh được hiệu quả y học và hoàn tất quá trình thử nghiệm trên cơ thể người.

Sự kiện:
Covid-19
  1.   Mẫu vaccine ngừa Covid-19 do các nhà khoa học Nga điều chế đã chứng minh được hiệu quả y học và hoàn tất quá trình thử nghiệm trên cơ thể người.

Bước đầu thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 tại Nga đã thành công. Ảnh: Getty

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/7 thông báo đã phát triển được một loại vaccine “an toàn” ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên một nhóm tình nguyện viên.

Thông báo nêu rõ 18 người đã tham gia các cuộc thử nghiệm trên và được cách ly tại bệnh viện quân y Burdenko ở thủ đô Moscow kể từ ngày 18/6. 28 ngày sau khi tiêm vaccine, các dấu hiệu sinh tồn của nhóm tình nguyện viên này vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Tất cả đều không gặp bất kỳ “biến chứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào”. 

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các kết quả thử nghiệm “cho phép chúng tôi tự tin thông báo về tính an toàn và chất lượng khá tốt của vaccine”. Nhà nghiên cứu Svetlana Volchikhina tham gia quá trình thử nghiệm cho biết sức đề kháng của các tình nguyện viên hiện rất tốt, các kháng thể vẫn tiếp tục được tạo ra và họ đã được bảo vệ trước virus SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, nhóm tình nguyện viên thứ hai tiếp nhận vaccine hôm 23-6 đang được cách ly và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 7 này.

Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Dịch tễ học và Vi sinh học Gamalei của Nga bày tỏ hy vọng, vaccine sẽ bắt đầu được sử dụng từ ngày 12-14/8. Theo vị này, nhiều khả năng, các công ty tư nhân sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt loại vaccine này trong tháng 9/2020.

Vaccine phòng Covid-19 của Đại học Sechenovskiy là vaccine đầu tiên trên thế giới cho tới thời điểm này vượt qua thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người thành công.

Theo nguồn tin quan chức Nga, hiện các nhà khoa học nước này đã phát triển 47 loại vaccine tiềm năng.  

Sberbank, ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nga, đã tuyển dụng khoảng 200 tình nguyện viên trong số các nhân viên của mình vào tháng 5 để thử nghiệm trên người một loại vaccine của viện dịch tễ Gamaleya. 

Vào tháng 6, Quỹ đầu tư trực tiếp (DIF) của Nga cho biết có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine Covid-19 tiềm năng do viện Gamaleya điều chế vào mùa thu tại một địa điểm thuộc sở hữu của tỷ phú Vladimir Yevtushenkov.

 
Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN