Thứ sáu, 19/08/2022 | 12:18
RSS

Đưa hơn 116 người Việt mắc Covid-19 từ Guinea Xích Đạo hồi hương

Thứ năm, 16/07/2020, 09:55 (GMT+7)

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị trong nước tập trung lên kế hoạch đưa hơn 116 người Việt mắc Covid-19 từ Guinea Xích Đạo hồi hương.

Sự kiện:
Covid-19

Đưa hơn 116 người Việt mắc Covid-19 từ Guinea Xích Đạo hồi hương

Đưa hơn 116 người Việt mắc Covid-19 từ Guinea Xích Đạo hồi hương. 

Ngày 16/7, Bộ Y tế cho biết đã chuẩn bị ekip y tế là nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường cùng chuyến bay sang Guinea xích đạo đón 219 công dân, trong số đó hiện có 116 người mắc Covid-19 về nước.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương lập kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay này.

Ngay sau cuộc họp với Đại diện Việt Nam Airlines, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã liên hệ với đại diện Cục Quản lý Lao động nước ngoài - Bộ Lao động Thương binh xã hội và đại điện 3 công ty đang xây dựng Thuỷ điện Sendje: Công ty Tân Đại Lợi, Công ty Cổ phần CMVIETNAM, Công ty Cổ phần LILAMA10. Cụ thể, hiện có 219 công nhân và quản lý (194 công nhân, 2 lái xe, 23 quản lý dự án), trong số đó đã được y tế địa phương xét nghiệm Covid-19 hai lần bằng kỹ thuật RT-PCR, lần 1 vào ngày 1/7 cho 24 trường hợp, lần 2 toàn bộ công nhân, kết quả như sau: 102 người đã xét nghiệm Âm tính với Covid-19, 117 trường hợp Dương tính (116 trường hợp Dương tính, 1 trường hợp lần đầu Dương tính nhưng lần 2 Âm tính).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ tiếp tục làm việc với đại diện 3 công ty để lập danh sách các trường hợp có biểu hiện lâm sàng và những trường hợp đang được điều trị tại cơ sở y tế để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay và hỗ trợ y tế khi cần thiết. Tại cuộc họp ngày 15/7 giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu chuẩn bị lên đường sang Guinea đón công dân về nước.

Trước đó, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 báo cáo tình hình, đưa ra các quyết sách, xử lý các vấn đề phát sinh chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu có chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam số ca mắc Covid-19 là 381. Như vậy, đã 91 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.123, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 81.

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 9.634.

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 408.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN