Thứ bảy, 19/09/2020 | 22:31
RSS

Thủ tục hồi hương thi hài tử nạn tại Vương quốc Anh ra sao?

Thứ hai, 11/11/2019, 07:35 (GMT+7)

Hồi hương thi thể là thuật ngữ được sử dụng khi đưa một người chết từ quốc gia nơi họ gặp nạn tới quốc gia gốc gác nơi họ xuất phát.

Tại Vương quốc Anh, khi một người nước ngoài qua đời, bước quan trọng nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ để xác nhận người đó đã chết và cung cấp giấy chứng tử, sau đó liên hệ với công ty hộ tang địa phương.

Công ty làm dịch vụ tang lễ này sẽ liên lạc với nhân viên điều tra để thu thập các tài liệu liên quan cần thiết để sắp xếp việc hồi hương thi thể. Những giấy tờ này bao gồm giấy chứng tử, giấy chứng nhận ướp xác, giấy chứng nhận “thi thể không bị nhiễm trùng” để đảm bảo an toàn khi vận chuyển trên máy bay.

“Các tài liệu này là một biện pháp bảo vệ trong trường hợp người đi kèm bị hải quan nghi ngờ đang vận chuyển hàng cấm”, theo chỉ dẫn của công ty hộ tang quốc tế Rowland Brothers.

Ngoài các tài liệu nêu trên, những người muốn vận chuyển người thân đã mất của mình cần cung cấp bản gốc hoặc bản sao hộ chiếu của người đó.

Các công ty hộ tang thường sẽ làm việc cùng với các công ty bảo hiểm và công ty hỗ trợ với tư cách là nhà môi giới. Họ giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến tang lễ, hoàn thiện các giấy tờ và làm việc với cảnh sát, quan tòa, lãnh sự quán và các quan chức địa phương khác theo yêu cầu.

Thủ tục hồi hương thi hài tử nạn tại Vương quốc Anh ra sao?
Ảnh minh họa

Trong trường hợp có người nước ngoài tử vong, cảnh sát sẽ không can thiệp nếu đó là nguyên nhân tự nhiên, như đau tim hoặc đột quỵ, còn nếu nguyên nhân là do tai nạn hoặc bị sát hại thì các nhà điều tra sẽ tự động vào cuộc.

Bạn cần liên lạc nhà chức trách Anh và đại sứ quán liên quan để thông báo rằng một ai đó đã chết. Trong quá trình này, bạn cũng cần thông báo cơ quan lãnh sự của quốc gia nơi thi thể sẽ được đưa tới. Họ sẽ có thể xác nhận những tài liệu nào cần để hồi hương. Bước này quan trọng, vì các tài liệu cần thiết có thể khác tùy mỗi quốc gia.

Bước này được thực hiện thông qua một "mẫu đơn thông báo gửi tới nhân viên pháp y liên quan để chuyển thi thể khỏi nước Anh". Sau khi nhân viên pháp y nhận được thông báo, thời gian để xác nhận chính thức là 4 ngày.

Nếu nhân viên pháp y tuyên bố họ bằng lòng và không yêu cầu thêm các cuộc điều tra liên quan tới cái chết, thi thể có thể được chuyển đi bất kỳ lúc nào sau khi gia đình nhận được xác nhận.

Trong trường hợp khẩn cấp, khi gia đình không muốn đợi tới 4 ngày, họ có thể xúc tiến sớm hơn nếu nhân viên pháp y đồng ý. Mẫu thông báo gửi tới nhân viên pháp y phải đính kèm một "bản sao chứng tử" của hộ tịch viên.

Nhân viên pháp y sẽ xác nhận đã nhận được thông báo chính thức từ phía gia đình nạn nhân bằng cách cấp mẫu đơn 103 - "Mẫu xác nhận từ nhân viên pháp y". Để hồi hương thi thể từ Anh, bạn cần có được giấy "Ra khỏi Anh" từ nhân viên pháp y địa phương.

Để đảm bảo có mọi tài liệu cần thiết, bạn nên liên hệ cơ quan lãnh sự của quốc gia nơi sẽ chuyển thi thể tới để biết rõ. Các tài liệu có thể cần gồm:

Ads by AdAsia
Play

- Xác nhận từ nhân viên pháp y (Mẫu 103) và bản sao chứng tử từ hộ tịch viên.

- "Giấy chứng nhận miễn lây nhiễm" cho thấy nguyên nhân cái chết, cùng một tuyên bố từ bác sĩ khẳng định rằng "liên quan các quy định vệ sinh, không có gì phải ngăn đưa thi thể ra nước ngoài".

- Giấy chứng nhận ướp bảo quản thi hài (mặc dù điều này không phải luôn luôn được yêu cầu, hầu hết các nước đòi hỏi giấy này như một thủ tục chuẩn).

- Hộ chiếu của người chết.

Trước khi việc hồi hương diễn ra, công tác chuẩn bị cần được thực hiện với thi thể:

- Ướp bảo quản thi hài : Nhằm làm chậm quá trình phân hủy của thi thể.

- Một quan tài được tráng kẽm: Điều này thường được yêu cầu khi đưa một thi thể ra nước ngoài.

- Điều chỉnh kích thước quan tài (nếu cần thiết) để phù hợp cho việc vận chuyển trên máy bay.

- Gói quan tài phù hợp: Điều này phụ thuộc vào quốc gia nơi thi thể được chuyển tới, nhưng thường gồm các yêu cầu như gói quan tài trong vải bao bố.

Theo quy định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, các quan tài được sử dụng để hồi hương phải được lót bằng kẽm thay vì chì, bởi chì có khả năng chống tia X quang từ các máy quét an ninh, tránh trường hợp các đối tượng lợi dụng để vận chuyển hàng cấm.

Trong trường hợp những người quá cố đã được hỏa táng, bình chứa tro phải được niêm phong kín nhưng không cần phải lót kẽm.

Chi phí vận chuyển thi thể hồi hương bằng quan tài thường sẽ rất đắt đỏ và phụ thuộc vào các quy định của từng quốc gia khác nhau. Quan tài sẽ được vận chuyển như hàng hóa quốc tế và phải được niêm phong kín trên máy bay.

Cước phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng thi thể, quốc gia nơi người quá cố tử vong và giá cước của các hãng hàng không.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN