Thứ hai, 30/11/2020 | 08:46
RSS

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục dương tính với Covid-19

Thứ năm, 16/07/2020, 10:00 (GMT+7)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 15/7 thông báo ông tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

 Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục dương tính với Covid-19
 Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục dương tính với Covid-19

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Brazil hôm 7/7, Tổng thống Bolsonaro xác nhận ông mắc Covid-19 và đang dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị. Ông cho biết đã uống hai liều hydroxychloroquine đầu tiên, kết hợp với kháng sinh azithromycin và cảm thấy khỏe hơn gần như ngay lập tức. Kết quả trên khiến ông tin tưởng hydroxychloroquine sẽ giúp ông nhanh chóng phục hồi Covid-19 dù loại thuốc này đến nay vẫn chưa chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị virus SARS-CoV-2.  

Kể từ khi nhiễm Covid-19, Tổng thống Bolsonaro cho biết sức khỏe của ông vẫn ổn và ông sẽ làm việc trở lại bình thường nếu có kết quả âm tính trong tuần này. 

"Tôi khá lo lắng khi chờ đợi vì tôi không chịu nổi cảnh phải ở nhà như thế này. Thật kinh khủng", Bolsonaro trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ dinh Alvorada ở Brasilia trước khi làm xét nghiệm hôm 14/7.

Ông Bolsonaro không dưới một lần khẳng định Covid-19 chỉ là bệnh cúm theo mùa. Ông thường xuyên xuất hiện trước đám đông mà không đeo khẩu trang, bắt tay với các cử tri và hòa mình vào đám đông và tự tin rằng quá khứ là một vận động viên sẽ bảo vệ ông khỏi virus.

Vị Tổng thống được ví là "Trump của Brazil" cũng nhiều lần chỉ trích các thống đốc bang về kế hoạch phong tỏa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ông nhấn mạnh cách ly xã hội là "biện pháp gây chết người" nguy hiểm hơn cả virus vì thiệt hại kinh tế mà nó đem tới. 

Cách xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 của ông Bolsonaro vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia y tế và chính các quan chức trong nước. 

Trong ngày 14/7, Brazil ghi nhận số ca nhiễm mới tăng gấp đôi ngày trước đó, đạt mức 43.245 ca nhiễm. Tổng số người nhiễm bệnh ở nước này đang gần mốc 2 triệu người, đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ.

Brazil cũng có thêm 1.341 người tử vong vì Covid-19, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 74.262. Ngày 14/7 cũng là ngày Brazil ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất từ hôm 24/6.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN