Thứ ba, 26/10/2021 | 16:46
RSS

Brazil thay đổi giao diện website, xóa sạch số liệu về Covid-19

Thứ hai, 08/06/2020, 07:04 (GMT+7)

Chính phủ Brazil đã ngừng công bố tổng số ca tử vong và nhiễm bệnh Covid-19 trong một động thái bất thường.

Brazil thay đổi giao diện website, xóa sạch số liệu về Covid-19
Brazil hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Ảnh: AP

Bộ Y tế Brazil ngày 5/6 đã bất ngờ đóng website - cổng thông tin cung cấp dữ liệu quan trọng về tình hình Covid-19 ở nước này. Website đã được mở lại vào ngày 6/6 với giao diện mới, trong đó chỉ thể hiện số ca nhiễm, trường hợp thiệt mạng và hồi phục trong vòng 24 giờ qua. 

Theo dữ liệu từ website giao diện mới của Bộ Y tế Brazil, đến cuối ngày 6/6 nước này ghi nhận thêm 27.075 ca mắc và 904 người chết do covid-19 Toàn bộ số liệu về Covid-19 suốt thời gian qua, ở từng bang và thành phố đều không còn. Ngoài ra, tổng số ca nhiễm và thiệt mạng do nCoV tại Brazil cũng không còn.

Trong khi đó, Tổng thống Jair Bolsonaro ngày 6/6 tuyên bố rằng, tổng số bệnh tật không phải là đại diện cho tình trạng hiện tại của đất nước. Một đồng minh của ông Bolsonaro nói với tờ báo O Globo rằng một số bang cung cấp cho Bộ Y tế dữ liệu giả mạo, ngụ ý rằng họ đang phóng đại số bệnh nhân.

Một hội đồng y tế nhà nước cho biết họ phản đối cách thức của Tổng thống Bolsonaro - người không đánh giá cao mức độ nghiêm trọng của đại dịch, cố gắng chống lại các biện pháp hạn chế lây nhiễm, cho rằng những biện pháp đó gây thiệt hại cho nền kinh tế nhiều hơn là chống lại đại dịch. Theo hội đồng y tế, việc giấu các con số là nỗ lực làm cho những cái chết trở nên vô hình.

Trước đó, Tổng thống Jair Bolsonaro liên tục coi thường đại dịch, gọi Covid-19 là "cúm nhẹ", từ chối đeo khẩu trang cũng như thực hành giãn cách xã hội

Khi tổng số ca tử vong liên quan Covid-19 trên toàn cầu vượt qua 400.000 vào ngày 7/6 và số ca mắc được xác nhận là 6,9 triệu, con số chính thức cuối cùng của Brazil cho thấy quốc gia này là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, với việc xác nhận hơn 34.000 ca tử vong và 615.000 ca nhiễm trùng.

Xứ sở Samba có số người chết cao thứ ba trên thế giới, vượt qua cả Italia, chỉ sau Mỹ, nơi có số ca tử vong cao nhất, và Vương quốc Anh.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN