Thứ sáu, 03/12/2021 | 14:00
RSS

Mỹ sắp thử nghiệm vaccine phòng bệnh Covid-19 với 30.000 người

Thứ tư, 15/07/2020, 15:22 (GMT+7)

Một loại vaccine do Công ty Moderna của Mỹ bào chế đã bước đầu chứng minh khả năng tạo ra các phản ứng giúp miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân.

Sự kiện:
Covid-19

Mỹ sắp thử nghiệm vaccine phòng bệnh Covid-19 với 30.000 người
Công ty dược sắp thử nghiệm vaccine phòng bệnh covid-19 với 30.000 người - Ảnh: REUTERS

Ngày 14/7, các nhà nghiên cứu tham gia dự án này công bố kết quả từ đợt thử nghiệm mới nhất với 45 tình nguyện viên được tiêm vaccine  từ tháng 3/2020. Theo đó, vaccine giúp tăng cường hệ miễn dịch đúng như kỳ vọng. Kết quả đáng mừng này được công bố trên báo trên Tạp Chí Y Khoa New England.

45 tình nguyện viên được tiêm vaccine có số kháng thể trong máu nhiều bằng số kháng thể trong cơ thể những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

Theo Hãng tin AFP, cuối tháng 7/2020, vaccine này sẽ được thử nghiệm diện rộng trên 30.000 người để xác định tính an toàn và hiệu quả trong việc chống lại virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hoan nghênh bước tiến quan trọng này. Chính phủ Mỹ hi vọng sẽ có vaccine ngừa Covid-19 khoảng cuối năm nay.

Theo bác sĩ Fauci, đợt thử nghiệm trên diện rộng tới đây sẽ gồm các tình nguyện viên là người lớn tuổi, người bị bệnh mãn tính, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Latin.

Với 30.000 người tham gia, đợt thử nghiệm này sẽ là cuộc nghiên cứu vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới tính đến lúc này.

Trong nghiên cứu với 45 tình nguyện viên vừa qua, liều thử nghiệm là hai liều, mỗi mũi cách nhau một tháng.

Không có phản ứng phụ nào nghiêm trọng xảy ra với các tình nguyện viên. Hơn một nửa trong số họ cho biết sau khi tiêm, cơ thể có những phản ứng giống như khi tiêm các loại vắcxin khác như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, sốt và đau nhức.

Ở ba bệnh nhân được thử nghiệm liều mạnh nhất, những phản ứng này nặng hơn, do đó các nhà khoa học không nghiên cứu liều này.

Theo nhóm nghiên cứu, vài phản ứng sau tiêm giống như triệu chứng nhiễm Covid-19 nhưng kéo dài khoảng một ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý 45 tình nguyện viên thử vaccine vừa qua là người trẻ tuổi, khỏe mạnh. Một đợt thử nghiệm với người già cũng đã được tiến hành nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Cho đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới, có hơn 140 loại vaccine đang được các tổ chức và các nước trên thế giới phát triển để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN