Thứ ba, 07/12/2021 | 19:18
RSS

Thuốc hạ mỡ máu Fenofibrate có hiệu quả trong điều trị Covid-19

Thứ tư, 15/07/2020, 11:28 (GMT+7)

Fenofibrate, một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị mức cholesterol cao, cũng chứng minh hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Thuốc hạ mỡ máu Fenofibrate có hiệu quả trong điều trị Covid-19
Nhân viên y tế Ấn Độ trong một chiến dịch kiểm tra thân nhiệt hôm 14/7 ở TP Mumbai Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew ở Jerusalem và Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, tin rằng một loại thuốc đang có sẵn trên thị trường, đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của covid-19 hoặc loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng.

Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến vào ngày 14/7 nhưng vẫn đang chờ xem xét trước khi có thể được công bố trên tạp chí y khoa Cell Metabolism. Theo đó, fenofibrate, một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị mức cholesterol cao, cũng chứng minh hiệu quả trong điều trị Covid-19.

“Virus là ký sinh trùng. Chúng không thể tự sao chép, không thể tự tạo ra virus mới. Chúng phải vào trong một tế bào người và sau đó chiếm đoạt tế bào đó”, Jerusalem Post trích dẫn lời nhà nghiên cứu Ya’acov Nahmias. Theo các nhà khoa học, virus khiến chất béo tích tụ bên trong các tế bào phổi sau đó sử dụng để sinh sản.

“Thông qua việc tìm hiểu cách virus SARS-CoV-2 tác động lên quá trình trao đổi chất của cơ thể, chúng ta có thể kiểm soát virus và tước đi chính nguồn lực mà chúng cần để tồn tại”, chuyên gia Nahmias cho biết, nói thêm rằng giả thuyết của các nhà nghiên cứu cũng có thể giải thích tại sao bệnh nhân mắc bệnh đường huyết và cholesterol trong máu cao dễ bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19.

Qua phân tích các mẫu mô phổi khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng fenofibrate đã “đảo ngược các thay đổi trao đổi chất gây ra bởi SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự nhân lên của virus, khiến virus gần như biến mất hoàn toàn”. Hiệu quả xuất hiện chỉ sau 5 ngày điều trị bằng thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của fenofibrate để đánh giá tiềm năng của loại thuốc này trong điều trị Covid-19. Theo AP, ngày 13/7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã chỉ trích một số lãnh đạo chính phủ làm xói mòn lòng tin của công chúng khi đưa ra các “thông điệp lộn xộn” về Covid-19.

Tuy nhiên, ông không nêu rõ đích danh lãnh đạo chính phủ nước nào. Phát biểu với các phóng viên tại Geneva, Thụy Sĩ, người đứng đầu WHO cũng cho rằng quá nhiều quốc gia đang đi sai hướng trong đại dịch Covid-19 và một số nước không thực hiện các bước thích hợp để ngăn chặn dịch lây lan. Theo ông, các chính phủ nên đưa ra những thông điệp y tế công cộng rõ ràng hơn và các cá nhân nên duy trì cách biệt cộng đồng, đeo khẩu trang, rửa tay và ở nhà khi họ có các triệu chứng của Covid-19.

 “Sẽ không có chuyện quay lại trạng thái 'bình thường cũ" trong tương lai gần”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN