Thứ bảy, 15/05/2021 | 00:28
RSS

Mỹ thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine ngừa Covid-19

Thứ năm, 02/07/2020, 16:40 (GMT+7)

Trong thử nghiệm, phản ứng miễn dịch được đo bằng khả năng vaccine ngừa Covid-19 tạo ra kháng thể cân bằng, tức kháng thể trung hòa virus.

Sự kiện:
Covid-19

Mỹ thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine ngừa Covid-19, Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm lâm sàng

Công ty Dược Inovio của Mỹ cho biết, một loại vaccine ngừa Covid-19 của công ty này được xác nhận an toàn trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu.

Theo công ty, kết quả thử nghiệm ở người cho thấy chỉ số kháng thể tăng và phản ứng miễn dịch được cải thiện ở 34 trong số 36 người được tiêm vaccine này, tương đương 94%. Trong thử nghiệm, phản ứng miễn dịch được đo bằng khả năng vaccine tạo ra kháng thể cân bằng, tức kháng thể trung hòa virus.

Công ty Dược Inovio cho biết 10 người có tác dụng phụ, nhưng chỉ là da bị đỏ ở vùng tiêm vaccine và các triệu chứng nhẹ khác.

Tiến sỹ Kate Broderick, người phụ trách nghiên cứu và phát triển loại vaccine này, nói rằng bà rất vui mừng về dữ liệu thu thập được cho tới thời điểm này, và cảm thấy rất tự tin về nghiên cứu.

Bà Broderick cũng cho biết, công ty dự kiến sớm nhất là trong tháng 7-2020 sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 và 3, với nhiều người tham gia thử nghiệm hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới trên thế giới hiện có 17 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người, ít nhất 5 loại vaccine trong số này đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm thứ 2.

Mới đây, Công ty AnGes của Nhật Bản đã ra thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm loại vaccine ADN ngừa covid-19 trên 30 người lớn khỏe mạnh.

Vaccine này chứa ADN của các protein gai được tìm thấy trên bề mặt virus. Theo công ty, sau khi được tiêm vaccine thì hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể ngăn lây nhiễm.

Những người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm vaccine 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần, để xem kháng thể có hình thành hay không. 15 người sẽ được tiêm liều cao, 15 người còn lại sẽ được tiêm liều thấp để so sánh kết quả giữa 2 nhóm.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN