Thứ sáu, 14/05/2021 | 22:33
RSS

Người đàn ông gặp trạng thái hiếm gặp do mắc Covid-19

Thứ năm, 02/07/2020, 10:19 (GMT+7)

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện de Versailles ở Le Chesnay (Pháp), một bệnh nhân Covid-19 đã bất ngờ rơi vào trạng thái cương cứng liên tục kéo dài trong 4 giờ liền.

Theo báo cáo trên The American Journal of Emergency Medicine được biết, Bệnh viện de Versailles ở Le Chesnay (Pháp) hiện đang điều trị cho một bệnh nhân covid-19 trong tình trạng cương cứng suốt nhiều giờ liên tục.

Cụ thể, bệnh nhân là nam, 62 tuổi, quốc tịch Pháp. Trước khi nhập viện 2 tuần, nam bệnh nhân có những biểu hiện như sốt, ho, khó thở, nam bệnh nhân đã thông báo với bác sĩ của mình và được yêu cầu nhập viện.

Các bác sĩ cho biết, bệnh tình trở nặng khiến bệnh nhân đang phải dùng máy thở.  Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã bất ngờ rơi vào trạng thái cương cứng liên tục kéo dài trong 4 giờ liền, buộc bác sĩ phải can thiệp khẩn cấp. 

Qua can thiệp, bác sĩ đã phát hiện nhiều cục máu đông ở các mạch máu thuộc "vùng chiến lược", khiến máu bị mắc kẹt trong dương vật.

Người đàn ông cương cứng liên tục suốt 4 giờ liền do mắc Covid-19

Nam bệnh nhân Covid-19 cương cứng suốt nhiều giờ liên tục

Sự phát triển huyết khối hoặc rối loạn đông máu xảy ra ở 1/3 bệnh nhân Covid nhập viện đã được báo cáo là có sự phát triển huyết khối hoặc rối loạn đông máu. Huyết khối (cục máu đông) có thể gây tắc nghẽn bất cứ vị trí nào trong cơ thể, làm gián đoạn lưu lượng máu, khiến bệnh nhân rơi vào các tình trạng nguy hiểm, bao gồm cả đột quỵ, các bác sĩ Pháp cho hay.

Tuy nhiên, tình huống huyết khối gây cương cứng liên tục ở bệnh nhân Covid-19 trên là hy hữu, chưa từng được ghi nhận trước đó.

Cương cứng liên tục không liên quan đến kích thích tình dục là một tình trạng nguy hiểm và gây đau đớn. Cương cứng liên tục xảy ra khi 1 nguyên nhân nào đó khiến máu trong dương vật bị mắc kẹt. Tình trạng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ sơ sinh.

Từ trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo những người gặp tình trạng này nên nhập viện ngay. Sự chậm trễ có thể làm hỏng "vùng chiến lược", gây sẹo sấu và rối loạn cương dương vĩnh viễn. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN