Chủ nhật, 20/09/2020 | 18:37
RSS

Mừng hết cách ly Covid-19, người dân Séc mở tiệc bằng bàn ăn gần 500m

Thứ năm, 02/07/2020, 11:10 (GMT+7)

Nói lời tạm biệt với dịch Covid-19, các bàn tiệc được sắp đặt trên suốt chiều dài hơn 500m của cây cầu nổi tiếng này.

 Mừng hết cách ly Covid-19, người dân Séc mở tiệc bằng bàn ăn gần 500m
Bữa tiệc tạm biệt covid-19 có một không hai tại Praha. Ảnh: deccanherald.com

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Séc đã nhanh chóng ban hành phong tỏa kể từ thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Séc cũng là một trong những nước đi đầu thế giới yêu cầu người dân đeo khẩu trang. Những quyết định này giúp hạn chế tác động tồi tệ của dịch Covid-19 và tạo điều kiện để Séc sớm nới lỏng phong tỏa.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân địa phương có thể yên tâm tham gia hoạt động cộng đồng. Và bữa tiệc tổ chức tại Prague là một ví dụ điển hình. 

Tối 30/6, khoảng 2.000 người đã tập trung tại một bữa tiệc trên Cầu tình huyền thoại (một trong những địa danh tiêu biểu của du lịch Séc) để nói lời tạm biệt với dịch Covid-19. Các bàn tiệc được sắp đặt trên suốt chiều dài hơn 500m của cây cầu nổi tiếng này.

Ban tổ chức cho biết bữa tiệc này là một sự kiện có một không hai, đánh dấu thời điểm người dân nói lời tạm biệt với những khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng dịch Covid-19. Việc tham gia bữa tiệc này không mất phí, người dân chỉ cần mang một chút đồ ăn và đồ uống là có thể tham gia vào bữa tiệc đặc biệt này. Đây cũng là thông điệp mong muốn du khách sẽ tiếp tục đến với Praha.

Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện các biện pháp hạn chế cứng rắn để hạn chế dịch Covid-19 vào giữa tháng 3/2020. Séc có 10 triệu dân và theo trang worldometers.info, đến 9 giờ ngày 2/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại Séc là 12.046 trường hợp, trong đó có 349 người tử vong. Đây được coi là tỷ lệ khá thấp so với những nước châu Âu lân cận.

Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng dịch Covid19 vẫn chưa kết thúc. Séc vẫn cấm người nước ngoài nhập cảnh.

Ondrej Kobza – chủ một quán cà phê tại Prague – chia sẻ với hãng thông tấn AFP: “Chúng tôi muốn ăn mừng kết thúc khủng hoảng Covid-19 bằng việc người dân cùng gặp gỡ và không hề sợ hãi. Họ không còn phải lo lắng khi ăn một miếng bánh do người khác đưa. Mọi người khi đến đây đều mang theo hoa và thức ăn. Ý tưởng là mọi người cùng tham gia”.

Liên minh châu Âu ngày 30/6 đã đồng ý với đề xuất cho phép du khách ngoài khối nhập cảnh các nước thành viên, vài tháng sau quyết định đóng biên giới tránh lây lan Covid-19. Dự kiến có 14 quốc gia, không bao gồm Mỹ, được EU coi là “nước an toàn” với tỷ lệ lây nhiễm thấp, sẽ nằm trong nhóm này.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN