Thứ ba, 07/07/2020 | 10:03
RSS

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên linh trưởng và người

Thứ tư, 01/07/2020, 11:32 (GMT+7)

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên linh trưởng và người, mong muốn tiếp tục được WHO và các tổ chức quốc tế cùng hợp tác, chia sẻ để đẩy nhanh quá trình này.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên linh trưởng và người

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine covid-19 trên linh trưởng và người. Ảnh: Lao động.

Ngày 30/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của SARS-CoV-2 gây ra, TS. Kidong Park - Giám đốc WHO tại Việt Nam cho biết nhóm kỹ thuật của WHO đã xây dựng một văn bản hướng dẫn tạm thời để các quốc gia, vùng lãnh thổ cân nhắc trong việc mở cửa lại đường biên, nối lại các đường bay quốc tế và cam kết sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19, mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác nghiên cứu sản xuất vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Theo báo Dân Việt, đại diện WHO cho biết, hiện trên thế giới đã hình thành Liên minh nghiên cứu vaccine. Liên minh này rất muốn mời Việt Nam tham gia nghiên cứu, sản xuất. Việc tham gia liên minh là điều kiện quan trọng để người dân có thể tiếp cận được vaccine trong thời gian sớm nhất có thể (khoảng cuối năm 2021).

Được biết, thời gian qua, Việt Nam không chỉ sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mà máy thở 100% “made in Vietnam” còn xuất khẩu đi nhiều nước... Hiện Việt Nam đang tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Thông tin trên báo Người lao động, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam có 2 đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19 đã tiến hành thử nghiệm trên chuột cho chất lượng đạt được khá tốt, thời gian tới sẽ thử nghiệm trên linh trưởng và sau đó thử nghiệm trên người.

GS.TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn tiếp tục được WHO và các tổ chức quốc tế cùng hợp tác, chia sẻ để đẩy nhanh quá trình này.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam cũng cho biết rất mong muốn WHO và các tổ chức quốc tế hợp tác, giúp Việt Nam kết nối, chia sẻ, phổ biến các sản phẩm này với các quốc gia trên thế giới để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng nay, 1/7, Việt Nam bước vào ngày 76 không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN