Thứ sáu, 03/12/2021 | 14:44
RSS

Thử nghiệm sử dụng tế bào gốc chữa cho bệnh nhân Covid-19 thể nặng

Thứ năm, 25/06/2020, 16:35 (GMT+7)

Cụ thể, các tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ sẽ được nuôi cấy và tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân Covid-19.

Thử nghiệm sử dụng tế bào gốc để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nặng
Nhân viên y tế xét nghiệm covid-19 cho người dân ở Kanagawa, Nhật Bản Ảnh: AFP/TTXVN

Vào tháng 8/2020, Công ty Dược phẩm Rohto của Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc để điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có các triệu chứng nghiêm trọng.

Theo TTXVN, hãng dược phẩm có trụ sở tại thành phố Osaka này dự định sẽ kiểm tra hiệu quả của phương pháp điều trị trên cho đến cuối năm 2021 với mục tiêu đưa phương pháp này vào sử dụng trong thực tế vào năm 2022 hoặc sau đó.

Cụ thể, các tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ sẽ được nuôi cấy và tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân Covid-19. Rohto hy vọng phương pháp này sẽ giúp hạn chế phản ứng miễn dịch quá mức và tình trạng viêm nhiễm thường hay gặp phải ở các bệnh nhân nặng.

Trong một diễn biến khác liên quan dịch Covid-19, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng thành lập cơ quan ứng phó với dịch Covid-19 theo mô hình Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, trong bối cảnh công tác ứng phó với dịch bệnh này ở Nhật Bản thời gian qua tỏ ra thiếu hiệu quả do thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan của chính phủ.

Theo tờ Nikkei Asia Review, LDP dự định sẽ đệ trình đề xuất thành lập cơ quan trên vào đầu tháng 7 tới. 

Ngoài ra, Nhật Bản đã có một hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới và hiện hệ thống này đang được sử dụng để nghiên cứu sự lây lan và điều trị Covid-19.

Viện nghiên cứu Riken cho biết, hiện siêu máy tính Fugaku đang được sử dụng để nghiên cứu về dịch Covid-19, bao gồm việc chẩn đoán, trị liệu và mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, hệ thống này còn được sử dụng trong việc truy vết người nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản và Fugaku cũng đang nghiên cứu nhằm tìm ra các loại thuốc có khả năng chống lại dịch bệnh. Siêu máy tính này dự kiến sẽ được hoạt động hết công suất vào đầu năm tới.

Siêu máy tính Fugaku được xây dựng trên cấu trúc ARM thế hệ mới nhất, đây là lần đầu tiên một hệ thống siêu máy tính dùng chip ARM đứng đầu danh sách Top500 trên toàn cầu.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN