Thứ hai, 27/06/2022 | 15:19
RSS

76.000 cư dân miền Tây Nam Nhật Bản phải sơ tán do mưa lũ

Thứ bảy, 04/07/2020, 14:01 (GMT+7)

Trước lời cảnh báo sẽ mưa lớn từ cơ quan Khí tượng Nhật Bản, 76.000 cư dân miền Tây Nam Nhật Bản phải sơ tán theo yêu cầu của Chính phủ nước này.

76.000 cư dân miền Tây Nam Nhật Bản phải sơ tán do mưa lớn

76.000 cư dân miền Tây Nam Nhật Bản phải sơ tán do mưa lớn. Ảnh minh họa. 

Ngày 4/7, khoảng 76.600 cư dân sinh sống ở hai tỉnh Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản đã phải đi sơ tán do mưa to gây lũ lụt và lở đất tại khu vực này theo lệnh của Chính phủ. 

Theo báo quốc tế cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo mưa to ở nhiều khu vực tại hai tỉnh này lên mức cao nhất vào sáng ngày 4/7. Chính phủ Nhật Bản đánh giá đây là lần đầu tiên cơ quan Khí tượng Nhật Bản đưa ra lời cảnh báo như vậy tại hai tỉnh nêu trên.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, mực nước mưa ở vùng Amakusa, tỉnh Kumamoto đã dâng lên tới 98 ml/giờ. Mưa to khiến mực nước một con sông lớn ở vùng Kuma dâng cao, gây ra tình trạng ngập lụt trên phạm vi lớn.

Nắm bắt được tình hình, chính quyền tỉnh đã gấp rút đề nghị sự hỗ trợ của các binh sĩ trong Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản trong công tác cứu trợ thiên tai. Cùng với đó, theo lệnh Chính phủ, Công ty Đường sắt Kyushu cho biết hoạt động của tàu siêu tốc tại hai tỉnh này cũng đã ngừng hoạt động.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo mưa to sẽ xảy ra ở các khu vực miền Tây và miền Đông Nhật Bản cho đến hết ngày 5/7, với cảnh báo mưa rất to ở các khu vực miền Tây.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN