Thứ hai, 06/07/2020 | 06:36
RSS

Việt Nam xuất khẩu 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản

Thứ sáu, 19/06/2020, 11:39 (GMT+7)

Sau khi được các chuyên gia Nhật Bản sang trực tiếp giám sát và đánh giá chất lượng, hôm nay, 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sẽ được xuất khẩu bằng đường hàng không.

Việt Nam xuất khẩu 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản

Việt Nam xuất khẩu 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản. Ảnh minh họa. 

Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam vừa thông báo hôm nay, ngày 19/6, tỉnh Bắc Giang sẽ xuất khẩu 1 tấn vải thiều đạt chuẩn đầu tiên sang Nhật Bản, sau Trung Quốc, Mỹ, Singapore và Austraulia. Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết toàn tỉnh hiện có 19 mã số vùng trồng vải thiều được cấp để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, với diện tích 103 ha.

Sau khi hết thời gian cách ly phòng chống Covid-19 theo đúng quy định, ngày 17/6, chuyên gia Nhật Bản đã trực tiếp về huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang để tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý khử trùng vải thiều để xuất khẩu sang Nhật Bản. 

Đoàn chuyên gia Nhật Bản kiểm tra xong tất cả các công đoạn xử lý vải thiều mà hai bên đã cam kết từ trước, đối chiếu từng phần việc một, đồng thời kiểm tra vận hành xem có đúng yêu cầu phía Nhật Bản đưa ra hay không. Và kết quả được đánh giá là đủ tiêu chuẩn. 

Việt Nam xuất khẩu 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản

Qui trình xuất khẩu vải thiều sang Nhật được giám sát rất chặt chẽ. Ảnh theo tạp chí Công thương.

Trước đó, thông tin trên báo Thanh niên, ông Lê Bá Thành - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đã khẳng định, qua nhiều lần test của đơn vị Nhà nước, Cục Bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp thì các kết quả về dư liệu chất bảo vệ thực vật, dư lượng kim loại nằng đều đạt chuẩn xuất đi Nhật Bản. 

Sau khi xác định số lượng vải thiều của Việt Nam đủ tiêu chuẩn, từ ngày 18/6, đoàn chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật và chuyên gia của Nhật Bản đã bắt đầu giám sát quy trình sơ chế, khử trùng và đóng gói vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Và cho đến sáng nay, 1 tấn vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không.

Dự kiến sang đến ngày 20/6, 4 tấn vải tiếp theo sẽ được xuất khẩu bằng đường biển. Và liên tục mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xuất khẩu. Tổng ước tính sẽ có khoảng 200 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản từ nay đến khi hết mùa. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho hay đến thời điểm này vải thiều sớm của Bắc Giang đã được tiêu thụ hết. Vải thiều chính vụ đã bắt đầu vào thu hoạch và đang được tiêu thụ thuận lợi cả ở thị trường trong và ngoài nước theo đúng kịch bản mà tỉnh đã xây dựng từ đầu năm. Hiện giá vải thiều tại Bắc Giang cao nhất từ 40.000-45.000 đồng/kg; bình quân cao hơn từ 7.000-8.000 đồng/kg so với đầu vụ.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN