Thứ ba, 27/10/2020 | 01:56
RSS

Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại đối với công dân Việt Nam

Thứ sáu, 19/06/2020, 15:04 (GMT+7)

Nhật Bản có thể sẽ giảm bớt các hạn chế đi lại đối với Thái Lan và Việt Nam trước Australia và New Zealand.

Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại đối với Việt Nam
Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại đối với Việt Nam 

Thông tin trên được Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết vào ngày 19/6. Theo TTXVN, các cuộc thảo luận đang được xúc tiến để cho phép các doanh nhân từ 4 quốc gia nói trên vào Nhật Bản với điều kiện họ xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và đồng ý giữ lại dữ liệu GPS trên điện thoại thông minh của họ để hỗ trợ việc theo dõi liên lạc.

Phát biểu họp báo, ông Motegi cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm việc chi tiết với Australia và New Zealand vì hai nước đang ưu tiên nối lại du lịch qua Biển Tasman. Nhật Bản hiện đang áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với 111 quốc gia và khu vực, với việc du khách nước ngoài từng tới bất kỳ nơi nào trong những khu vực này trong vòng 14 ngày qua thì sẽ bị cấm nhập cảnh.

Ông Motegi cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí giảm bớt các hạn chế đi lại "một phần và dần dần" và "sẽ không mất nhiều thời gian" trước khi hoạt động đi lại giữa hai nước được nối lại.

Nhật Bản bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly trong tháng 5 khi các trường hợp nhiễm giảm dần. Gần đây nhất vào ngày 18/6, chính phủ Nhật đã cho phép mọi người quay trở lại làm việc và bật đèn xanh cho các nhà hàng, quán bar hoạt động trở lại tuy vẫn áp dụng biện pháp “giãn cách xã hội”.

Việc dỡ bỏ cách ly được trông đợi sẽ thúc đẩy sự hồi sinh của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở các điểm đến du lịch. Hai hãng hàng không lớn của Nhật là ANA Holdings và Japan Airlines sẽ khởi động các tuyến bay nội địa khi nhu cầu bắt đầu tăng. Tuy nhiên, số chuyến bay sẽ chỉ bằng một nửa so với kế hoạch trước đây.

Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng cho phép tụ tập đám đông lên tới 1000 người trong các sự kiện. Giải bóng chày quốc gia cũng bắt đầu thi đấu trở lại, tuy nhiên khán giả vẫn chưa được phép vào sân xem bóng.

Cho tới ngày 18/6, Nhật Bản có tổng cộng 17.789 ca nhiễm với 948 ca tử vong theo số liệu của đài NHK. 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN