Thứ bảy, 21/05/2022 | 03:55
RSS

Nhật Bản lần đầu có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Thứ ba, 23/06/2020, 15:11 (GMT+7)

Vượt qua Mỹ và Trung Quốc, Nhật Bản lần đầu tiên sau 9 năm có siêu máy tính được bình chọn là nhanh nhất thế giới.

Nhật Bản lần đầu có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản lần đầu có siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Ảnh: Thanh niên. 

Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo máy tính Fugaku - phiên bản siêu máy tính mới nhất do Viện nghiên cứu Riken (được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ) vừa được Dự án Mỹ - châu Âu TOP500 xếp hạng là máy tính có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới. Đây là một tin rất đáng mừng.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, được biết đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua Nhật Bản có một siêu máy tính đoạt được vị trí dẫn đầu này.

Không chỉ thống trị về tốc độ xử lý, siêu máy tính Fugaku còn chiếm lĩnh các vị trí hàng đầu trong 3 hạng mục khác liên quan tới ứng dụng trong công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn (big data). 

Theo báo Xây dựng, Viện nghiên cứu Riken cho biết đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một siêu máy tính có được vị trí số 1 trong cả 4 hạng mục nêu trên.

Fugaku có thể đạt tốc độ 530 petaflop, với một petaflop bằng một triệu tỉ phép tính/giây. Tốc độ này tương đương dân số 7 tỉ người trên toàn cầu chia nhau làm một phép tính/giây liên tục trong 2 năm liền. Tốc độ kỷ lục này cao gấp đôi so với siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay là Summit của IBM (Mỹ) có tốc độ 200 petaflop.

Fugaku đã giành được vị trí số 1 trong tháng này, sau khi đạt mức xử lý nhanh gấp 2,8 lần so với hệ thống máy tính Summit do Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge National Laboratory của Mỹ phát triển - siêu máy tính đã dẫn đầu trong bảng xếp hạng gần đây nhất - công bố tháng 11-2019. Đứng thứ 3 tiếp tục là một siêu máy tính khác của Mỹ. Trong khi đó, đứng thứ 4 và 5 là hai siêu máy tính của Trung Quốc

Hiện một bộ phận của Fugaku đang hoạt động nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 khi phân tích khả năng phát tán của các giọt bắn chứa virus từ đường hô hấp của bệnh nhân. Theo Đài NHK, bằng phương pháp mô phỏng, siêu máy tính này chỉ ra rằng vách ngăn giữa các bàn làm việc trong văn phòng nên cao hơn vị trí đầu nhân viên khi ngồi nhằm ngăn chặn phần lớn các giọt bắn.

Được biết siêu máy tính này dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trọn vẹn từ tháng 4/2021.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN