Thứ năm, 16/07/2020 | 00:58
RSS

Hơn 9 triệu người mắc Covid-19, WHO kêu gọi đẩy nhanh sản xuất thuốc dexamethasone

Thứ ba, 23/06/2020, 14:17 (GMT+7)

Tổng giám đốc WHO kêu gọi, các quốc gia có số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 nặng cần được ưu tiên hàng đầu sử dụng dexamethasone.

WHO kêu gọi đẩy nhanh việc sản xuất thuốc dexamethasone để chữa Covid-19
WHO kêu gọi đẩy nhanh sản xuất dexamethasone. Ảnh: REUTERS

WHO  kêu gọi đẩy nhanh việc sản xuất thuốc dexamethasone, một loại thuốc giá rẻ nhưng đã chứng minh được hiệu quả giúp giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 nặng.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ từ trụ sở WHO ở Geneva ngày 22/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, nhu cầu về loại thuốc này đã gia tăng sau kết quả thử nghiệm của các nhà khoa học Anh được công bố. Ông tin tưởng việc sản xuất dexamethasone có thể được tăng tốc.

Công bố trên tạp chí y khoa Lancet xuất bản tuần trước cho thấy, khoảng 2.000 bệnh nhân covid-19 đã được điều trị bằng dexamethasone trong nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh). Tỷ lệ tử vong trong số những bệnh nhân nặng nhất đã giảm khoảng 35%.

Tổng giám đốc WHO Tedros cho hay, mặc dù các dữ liệu vẫn là sơ bộ, kết quả nghiên cứu gần đây về việc thuốc dexamathasone có khả năng cứu sống những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, WHO một lần nữa nhấn mạnh rằng, dexamethasone chỉ nên được sử dụng theo chỉ định và có sự theo dõi chặt chẽ của nhân viên y tế cho các bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi, các quốc gia có số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 nặng cần được ưu tiên hàng đầu sử dụng dexamethasone.

Song, ông cảnh báo:“Thách thức tiếp theo là tăng cường việc sản xuất và phân phối dexamethasone nhanh chóng và đồng đều trên toàn thế giới tập trung vào những nơi cần thiết nhất”.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp phải bảo đảm chất lượng thuốc “vì có nguy cơ cao xảy ra tình trạng các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hoặc giả mạo xâm nhập thị trường”.

Dexamethasone đã có mặt trên thị trường thuốc trong hơn 60 năm qua và thường được sử dụng điều trị giảm nhiễm trùng.

Theo thống kê của WHO, tính đến 00h50' sáng 23/6 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới có 8.860.331 ca mắc và 465.740 ca tử vong do Covid-19.

Trong khi đó, số liệu cập nhật của trang thống kê worldometers.info cho thấy tính đến 9h30' sáng 23/6 (giờ Việt Nam) trên toàn thế giới có 9.187.277 ca mắc Covid-19, trong đó 474.307 ca tử vong. Số ca bình phục là 4.937.182 ca.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN