Thứ năm, 16/07/2020 | 00:52
RSS

Số ca mắc Covid-19 tại Brazil vượt mốc trên 1 triệu người, WHO lên tiếng cảnh báo

Thứ bảy, 20/06/2020, 08:54 (GMT+7)

Số ca dương tính với Covid-19 ở Brazil vẫn trên đà tăng và đến nay đã vượt ngưỡng 1 triệu bệnh nhân.

Số ca mắc Covid-19 tại Brazil vượt mốc trên 1 triệu người, WHO lên tiếng cảnh báo
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tới bệnh viện ở Breves, Brazil. Ảnh: AFP

Sau gần 4 tháng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, số ca nhiễm mới tại Brazil vẫn tiếp tục xu hướng tăng và đến nay tổng số ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại quốc gia Nam Mỹ này đã vượt qua con số 1 triệu người cho dù theo đánh giá của các chuyên gia thì thời điểm hiện tại vẫn chưa phải là giai đoạn đỉnh dịch.

TTXVN dẫn số liệu cập nhật ngày 19/6 của một nhóm các tờ báo lớn nhất Brazil cho biết hiện quốc gia Nam Mỹ đã ghi nhận 1.009.699 ca mắc Covid-19, trong đó có 48.427 trường hợp tử vong, tiếp tục là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về cả số ca nhiễm bệnh và tử vong, chỉ sau Mỹ.

Nhóm các tờ báo lớn nhất Brazil đã thống nhất hợp tác thu thập dữ liệu trực tiếp từ cơ quan y tế của 27 bang trên cả nước để công bố tới công chúng sau khi chính phủ liên bang thay đổi cách thống kê và thông báo về tình hình dịch bệnh khiến dư luận nghi ngờ có về tính minh bạch.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo thời điểm hiện tại vẫn chưa phải là giai đoạn đỉnh dịch ở nước này. Bên cạnh đó, số ca nhiễm trên thực tế có thể cao gấp nhiều lần vì Brazil không đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm với số lượng lớn.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, song phần lớn chính quyền các địa phương tại Brazil đã bắt đầu các bước nới lỏng biện pháp cách ly xã hội bắt buộc được áp dụng từ giữa tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Một số địa phương đã cho mở cửa trở lại các trung tâm thương mại và cửa hàng, trong khi ngành công nghiệp cũng bắt đầu sản xuất trở lại.

Tại Rio de Janeiro, các trận đấu bóng đá thuộc giải vô địch Carioca cũng được phép tổ chức trở lại cho dù không có khán giả. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Nam Mỹ được nối lại kể từ khi bị tạm dừng do ảnh hưởng của Covid-19.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, cho biết, số ca dương tính hôm 19/6 "ở mức cao nhất từ trước tới nay tính theo ngày", với gần một nửa trong số này tập trung ở ở châu Mỹ.

"Nhiều người đã chán ở nhà. Nhiều quốc gia đang háo hức mở cửa các xã hội và nền kinh tế. Song virus vẫn lây nhiễm nhanh, vẫn gây chết người và hầu hết mọi người vẫn dễ mắc bệnh", ông nói.

Người đứng đầu WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và cộng đồng cần "cực kỳ cảnh giác" và tập trung vào các quy định. "Hãy tiếp tục giữ khoảng cách khi giao tiếp. Ở nhà nếu bạn cảm thấy bị ốm. Hãy che mũi và miệng của bạn khi ho. Đeo khẩu trang khi cần thiết và rửa sạch tay", ông nói và bày tỏ tin tưởng thế giới sẽ vượt qua đại dịch, đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN