Thứ bảy, 22/01/2022 | 03:04
RSS

Thị trưởng Brazil vừa đối mặt với ung thư vừa ứng phó Covid-19

Thứ ba, 26/05/2020, 06:30 (GMT+7)

Thị trưởng Brazil đang chống chọi 3 căn bệnh ung thư, cùng lúc đó cũng phải dẫn dắt chiến dịch ứng phó Covid-19 tại Sao Paulo, Brazil.

Thị trưởng Brazil vừa đối mặt với ung thư vừa ứng phó Covid-19
Thị trưởng thành phố Sao Paulo, ông Bruno Covas (Ảnh: AFP)

Ông Bruno Covas, thị trưởng 40 tuổi chia sẻ vào ngày 26/2 với thông tin ông đang trải qua quá trình trị liệu cho căn bệnh ung thư hạch, ngay lúc đó, ông cũng nhận được tin thành phố ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Brazil.

Ông đã chống chọi thành công với 2 khối u ở dạ dày và gan bằng hóa trị liệu. Tuy nhiên ông lại tiếp tục mắc ung thư hạch chỉ sau vài tháng.

Ông Covas cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP rằng, ông chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ chức. Các bác sỹ của ông cũng chưa từng khuyên ông điều đó trong khi trị bệnh. Mặc dù tóc đã rụng, thân hình đã hốc hác do hóa trị, ông Covas vẫn làm việc ngày đêm để dẫn dắt cuộc chiến ứng phó đại dịch ở Sao Paulo. Nơi đây ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao ngất ngưởng và hơn 3000 người đã tử vong vì dịch bệnh này.

Ngoài ra, dẫn lời Báo quốc tế Brazil từng là điển hình quốc tế trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trong đại dịch Covid-19 lần này, rối ren nội bộ, bất ổn xã hội đã khiến Brazil phải trả giá đắt.

Giáo sư người Brazil Marcia Castro thuộc Đại học Harvard, chuyên nghiên cứu về sức khỏe toàn cầu nhận định: "Brazil đáng lẽ nên là một trong những nước phản ứng tốt nhất đối với đại dịch này. Tuy nhiên, ngay bây giờ, mọi thứ hoàn toàn vô tổ chức và không ai làm việc để hướng tới các giải pháp chung. Điều này đã phải trả một cái giá và cái giá đó chính là mạng sống của người dân".

Số liệu cho thấy, từ ngày 1/1 đến ngày 9/5, thông tin của Chính phủ cho biết 10.627 người đã tử vong tại Brazil vì nhiễm Covid-19. Trong suốt thời gian đó, có thêm 11.026 người không được chẩn đoán nhiễm virus corona cũng đã tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN