Thứ hai, 24/01/2022 | 20:31
RSS

Chỉ trong 5 ngày một gia đình gốc Việt mất 3 thành viên vì Covid-19

Thứ hai, 25/05/2020, 13:56 (GMT+7)

Tại Mỹ chỉ sau 5 ngày, một gia đình gốc Việt tại bang Massachusetts đã mất 3 thành viên vì Covid-19.

Chỉ trong 5 ngày một gia đình gốc Việt mất 3 thành viên vì Covid-19
Gia đình gốc Việt bên bức ảnh của 3 thành viên xấu số qua đời vì Covid-19 (Ảnh: Telegram). 

Vào hôm 14/5, tại bệnh viện St. Vincent, thành phố Worcester, Massachusetts, đã xác nhận một cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt đã kết hôn với nhau 60 năm - qua đời chỉ cách nhau vài chục phút do nhiễm virus corona.

Cặp vợ chồng mang tên Joseph Vo Van Ngo và Bay Thi Huynh, gia đình này có cô con gái cả - bà Kim Chi Nguyen Ngo, 50 tuổi - cũng phải vào nhập viện. Bà Kim Chi, một doanh nhân, người nhận nhiệm vụ chăm sóc cha mẹ, đã qua đời 5 ngày sau đó cũng vì Covid-19.

"Họ nắm chặt tay chau. Bố qua đời trước rồi (khoảng 90 phút sau) mẹ cũng đi theo", Dominic, 48 tuổi, một trong những người con của họ, kể lại những giây phút cuối cùng của hai ông bà.

"Tôi nghĩ bố và mẹ đang đưa chị về thiên đàng. Họ như những vị thánh. Họ là hình mẫu của chúng tôi".

Thuy Ngo, cũng là con của hai ông bà Joseph Vo Van Ngo và Bay Thi Huynh, nói bố mẹ cô "luôn dính nhau như keo". Cô nói người chị cả đã chăm sóc hai ông bà suốt 4-5 năm nay. Họ vừa kỷ niệm 60 năm ngày cưới vào tháng 4. Và họ đến Mỹ vào năm 1981 và định cư tại Worcester.

Lynnzie Ngo, 42 tuổi, nói rằng bà Kim Chi cùng cha mẹ mỗi năm trước đều trở về Việt Nam để phát gạo từ thiện cho người nghèo. Lynnzie cho biết gia đình của bà đã thành lập một quỹ từ thiện để tiếp tục giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra trước đó, CNN nhận thấy, tình trạng số người chết gia tăng đột biến tại Mỹ nằm ở bang Massachusetts và vùng New England. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh kinh khủng này gây nên một xã hội chết chóc thể hiện dày đặc trên mặt báo - nhận định của Jaclyn Reiss, biên tập viên tin điện tử của Boston Globe trả lời phỏng vấn CNN.

Biên tập viên cũng thông tin, chưa có cách xác minh nguyên do của số người chết trong 16 trang cáo phó, bởi cáo phó thường ngắn và không nêu lý do cái chết. 

Đồng thời, tính đến ngày 25/5, Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới Số người chết vì Covid-19 tại đây được dự báo lên 147.000 người vào đầu tháng 8 tới.

Đến nay toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới lỏng các lệnh hạn chế. Tuần trước, 11 bang ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 kỷ lục, trong đó có Alabama, Arkansas, Minnesota, North Dakota, New Hampshire, Maryland, Maine, Nevada, Utah, Virginia và Wisconsin. Hiện chưa rõ số ca mắc mới Covid-19 tại các bang này tăng là do chính quyền mở rộng xét nghiệm hay do làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Giới chức y tế và một số thống đốc bang đã khuyến cáo việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. “Chúng ta cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi không thể giãn cách xã hội. Điều này vô cùng quan trọng, chúng tôi có các bằng chứng khoa học về tầm quan trọng của đeo khẩu trang trong ngăn chặn giọt bắn”, bác sĩ Deborah Birx, thành viên trong ban ứng phó đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN