Thứ hai, 26/10/2020 | 11:00
RSS

Thế giới vượt hơn 9 triệu ca Covid-19, thành phố tâm dịch New York hoạt động trở lại

Thứ ba, 23/06/2020, 09:01 (GMT+7)

Thế giới đạt mốc hơn 9 triệu ca Covid-19 và các nước trên thế giới đã bắt đầu có những biện pháp "sống chung" với dịch. Thành phố tâm dịch New York (Mỹ) mở lại toàn bộ hoạt động lớn nhỏ vào hôm qua, 22/6.

Thế giới hơn 9 triệu ca Covid-19

Thế giới hơn 9 triệu ca covid-19 Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo tính tới thời điểm hiện tại, toàn cầu đã có hơn 9 triệu ca bệnh Covid-19 và số người tử vong vẫn tiếp tục tăng mạnh ở nhiều nơi. 

Đối mặt với dịch bệnh vẫn chưa hết căng thẳng đó, châu Âu tiếp tục nới bỏ dần các biện pháp phong tỏa dù số ca bệnh Covid-19 vẫn tăng trên toàn thế giới đặc biệt tại châu Mỹ Latin khi Brazil vượt mốc hơn 50.000 người tử vong.

Cùng với đó, Bắc Kinh (Trung Quốc) đứng trước nguy cơ tái bùng phát dịch, Melbourne của Úc và Lisbon của Bồ Đào Nha cũng đang lo ngại nguy cơ tương tự khi xuất hiện những ổ dịch mới.

Dù vậy, chính quyền các nước vẫn đang có nhiều phương án để đưa cuộc sống trở lại bình thường, đối mặt với dịch bệnh.

Theo hãng AFP, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO cho biết nguy cơ lớn nhất thế giới đang đối mặt không phải bản thân Covid-19, dịch bệnh hiện đã cướp đi sinh mạng hơn 465.000 người và làm hơn 9 triệu người mắc bệnh, mà chính là "sự thiếu đoàn kết và lãnh đạo toàn cầu" trong ứng phó dịch bệnh.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, tại Pháp, chính phủ đã có bước đi lớn nhất trong quá trình bình thường hóa cuộc sống sau đại dịch khi cho phép hàng triệu trẻ em trở lại trường học. 

Thành phố New York - đã từng là tâm dịch Covid-19 của nước Mỹ với hơn 20.000 người đã chết vừa mở lại toàn bộ các hoạt động trong ngày 22/6 khi mà thành phố hiện đang ở giai đoạn thứ 2 trong 4 giai đoạn mở cửa lại sau dịch được khởi động từ 2 tuần trước.

Trên toàn bang New York, theo Thống đốc Andrew Cuomo, ngày 21/6 chỉ còn ghi nhận 10 người chết trong khi tỉ lệ có kết quả xét nghiệm dương tính với corona đã giảm xuống 1%. Tuy nhiên trên toàn nước Mỹ, số ca bệnh vẫn tăng trong hai tuần qua sau một thời gian duy trì mức ổn định dài trong mùa xuân. Nhiều bang có số ca bệnh tăng như California, Texas, Arizona và bang Missouri.

Đồng thời, cũng trong ngày 22/6, WHO kêu gọi tăng tốc sản xuất thuốc dexamethasone - một loại steroid giá rẻ đã được chứng minh trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên của các nhà khoa học Anh cho thấy giảm đáng kể tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch.

Tuy nhiên loại thuốc này không có tác dụng với những ca nhiễm nhẹ. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN