Thứ sáu, 30/07/2021 | 23:27
RSS

Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19

Thứ hai, 20/07/2020, 07:21 (GMT+7)

Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19, số tình nguyện viên được đưa đi thử nghiệm sẽ xuất viện toàn bộ vào hôm nay, 20/7.

Sự kiện:
Covid-19

Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19

Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa covid-19

Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga, Viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm khoa học Nga (RAN), Tiến sĩ khoa học sinh học - Đại tá Sergei Borisevich vừa cho biết Nga đã hoàn tất thử nghiệm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên các tình nguyện viên. Trong ngày 20/7, nhóm tình nguyện viên thứ 2 và là nhóm cuối cùng gồm 20 người thử nghiệm vaccine của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên Gamaley sẽ xuất viện.

Tiến sĩ Borisevich cũng lưu ý hiện các nhà khoa học Nga vẫn còn lượng công việc phân tích khổng lồ. Họ sẽ tham gia lập các báo cáo cuối cùng, trình bày kết quả, cũng như chuẩn bị đăng ký nhà nước sản phẩm vaccine. Hiện ở các tình nguyện viên đã sản sinh kháng thể cần thiết đối với virus. Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 đã đánh giá độ an toàn, sự miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vaccine. Các động vật lớn và nhỏ đã tham gia quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng. 

Trước đó, theo tờ IndiaTimes, Nga sau khi hoàn thành chế tạo vaccine đã đưa các nhóm tình nguyện vào thử nghiệm. Ngày 13/7, dẫn lời nhà khoa học Elena Smolyarchuk thuộc Trung tâm nghiên cứu y tế lâm sàng tại trường đại học Sechenov của Nga cho biết hoạt động thử nghiệm mẫu vaccine ngừa Covid-19 trên người đã hoàn tất và các tình nguyện viên tham gia tiêm thử vaccine sẽ sớm được xuất viện. Và đến hôm 15/7, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine đã xuất viện. Dự kiến, vaccine có thể được đưa ra thị trường vào giữa tháng 8.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN