Thứ hai, 16/12/2019 | 07:30
RSS

Người phụ nữ nhập viện vì ăn thực dưỡng 41 ngày liên tục ăn gạo lứt, muối mè

12-11-2019 15:29:43

Sau thời gian áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng chỉ với gạo lứt và muối mè, người phụ nữ này đã phải nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn thực dưỡng 41 ngày để tự chữa bệnh
PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, thời gian gần đây, Viện Tim mạch Quốc gia tiếp nhận cấp cứu khá nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nói chung, mạch vành nói riêng  trong tình trạng nguy hiểm vì tự ý làm bác sĩ và tra đơn thuốc trên mạng. Gần đây nhất là một nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Hà Nội nhập viện sau khi ăn uống theo kiểu thực dưỡng để tự chữa bệnh.

Gia đình cho biết, nữ bệnh nhân này có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị. Thời gian gần đây, bà áp dụng chế độ ăn chay trên mạng, kéo dài 45 ngày, thuần túy ăn gạo lứt và muối vừng. Tuy nhiên khi mới được 41 ngày, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực trái, sau giảm ý thức, được nhân viên cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang- Hà Nội cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim – phân biệt cơn thiếu máu não thoáng qua. Sau 40 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại, trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương. Sau đó, trong quá trình điều trị cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có thêm năm lần ngừng tuần hoàn với tình trạng rất nặng hạ kali, suy thận cấp không cải thiện nên được lọc máu liên tục, nhiễm khuẩn nặng, viêm phổi thở máy, tiêu cơ vân, suy tim…

Tuy nhiên khi được xuất viện về nhà một ngày, bệnh nhân lại đau tim dữ dội trở lại, gia đình vội đưa bệnh nhân quay trở lại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và được chuyển tuyến lên Viện tim mạch Quốc gia cấp cứu.

Các bác sĩ đã cấp cứu và đặt sten vội cho nữ bệnh nhân này. Gia đình lúc đó mới biết bệnh nhân bị hẹp động mạch vành.

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn thực dưỡng 41 ngày để tự chữa bệnh 2
Theo các chuyên gia dù ​các loại hạt chế biến thô như gạo lứt rất tốt cho người bệnh tim mạch nhưng cần ăn hợp lý, cân đối chứ không nên ăn chay.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, bệnh nhân này là một trường hợp điển hình của việc tự tra Google chữa bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh mạch vành và do không hiểu về bệnh lý, việc áp dụng chế độ ăn chay làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim.

"Các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt nhưng chế độ ăn phải cân đối, hợp lý. Ăn nhiều cá, rau củ qua, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật chứ không khuyên ăn chay.", PGS Hùng cho biết.

Vị chuyên gia đầu ngành tim mạch cũng khuyến cáo người dân, nhất là những người đã có bệnh lý tim mạch cần thường xuyên đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để các bác sĩ kịp thời có sự điều chỉnh trong dự phòng và điều trị bệnh cho phù hợp, tuyệt đối không học hỏi, áp dụng các phương pháp tự chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học kẻo "rước họa vào thân".

Minh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN